Giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng mới nhất đang dao động phổ biến từ 45.000 - 51.000 đồng/kg, tùy địa bàn. Ảnh minh họa: I.T
Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, đầu tháng 11, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh, thành phố tại miền Bắc có xu hướng giảm. Cụ thể, giá lợn hơi tại Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai đồng loạt giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với tuần trước. Tại Tuyên Quang, lợn hơi xuống 45.000 đồng/kg, còn Yên Bái và Lào Cai còn 46.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại Phú Thọ giá lợn hơi ở mức 46.000 đồng/kg; tại Hưng Yên, Hải Dương dao động ở mức 45.000 – 47.000 đồng/kg. Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định đạt 46.000 – 47.000 đồng/kg.
Nếu so với cuối tháng 9/2018, giá heo hơi nhiều nơi đã giảm mạnh tới 8.000 đồng/kg.
Tương tự, giá heo hơi mới nhất tại các tỉnh miền Nam cũng đang giảm mạnh xuống mức dưới 50.000-51.000 đồng/kg, đơn cử như tại tỉnh Sóc Trăng giảm còn khoảng 47.000-48.000 đồng/kg, Cần Thơ: 51.000 đồng/kg, Đồng Nai: 51.000 đồng/kg.
Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi tuy có nhích nhẹ nhưng cũng chỉ dao động quanh mức 47.000-49.000 đồng/kg...
Tuy nhiên, giá bán lẻ thịt tại các chợ ở địa bàn Hà Nội vẫn chưa hề giảm mà đang ở mức cao. Theo đó, tại chợ Trung Văn (Nam Từ Liêm), nạc thăn, nạc vai vẫn đứng giá 100.000 đồng/kg; sườn dao động từ 100.000-110.000 đồng/kg; ba chỉ 85.000 đồng/kg. Tại chợ Thành Công (Ba Đình), nạc thăn, nạc vai, cũng dao động từ 95.000-100.000 đồng/kg.
Còn tại các siêu thị, giá thịt lợn vẫn luôn cao hơn từ 10.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại. Với giá đầu vào thấp, giá bán ra duy trì mức cao cho thấy các tiểu thương bán lẻ đang được thu lời lớn.
Mặc dù giá heo hơi xuất chuồng giảm tới gần 10.000 đồng/kg, tương đương gần 1 triệu đồng/tạ, nhưng giá bán thịt lợn tới tay người tiêu dùng vẫn không hề giảm. Ảnh minh họa: baohatinh
Thực tế cho thấy, giá thịt lợn đã đứng ở mức cao từ nhiều tháng nay do một số nguyên nhân. Tuy vậy, theo phân tích của Bộ NN&PTNT, giá heo hơi tăng cao không phải do khan hiếm thịt lợn mà do khu vực nông thôn không có điều kiện tiếp cận với những cơ sở chăn nuôi quy mô lớn theo trang trại hoặc các doanh nghiệp cung cấp chính mặt hàng thịt, dẫn đến giá thịt lợn tăng cao cục bộ ở nhiều nơi.
Diễn biến này cũng nhanh chóng lan tỏa, tạo ra tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung thịt lợn và kéo giá lên cao. Trước lo ngại bà con nông dân có thể tăng đàn ồ ạt, gây bất ổn thị trường thịt heo, đầu tháng 10/2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tổ chức họp khẩn với 12 tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi và yêu cầu giảm giá bán lợn hơi xuống dưới mốc 50.000 đồng/kg nhằm bình ổn thị trường thực phẩm.
Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, giá thành chăn nuôi lợn hơi hiện nay khoảng 35.000-36.000 đồng/kg. Như vậy, với giá bán ra từ 50.000-56.000 đồng/kg, các doanh nghiệp chăn nuôi đang lãi đậm, từ 15.000-20.000 đồng/kg. Duy trì giá lợn hơi ở khung giá 45.000 đồng/kg là hợp lý để đảm bảo chăn nuôi bền vững, không thể “thả nổi” cho thị trường, bởi nếu giá tăng quá cao sẽ dẫn đến nguy cơ phá vỡ thị trường và tác động đến người tiêu dùng.
Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Thanh Long - chủ một trang trại chăn nuôi ở Thanh Oai (Hà Nội) còn cho rằng nên giảm giá lợn hơi xuống mức thấp hơn và duy trì ở mức 40.000-42.000 đồng/kg là hợp lý.
Giá lợn hơi trên 50.000 đồng/kg là “mức giá hạnh phúc”, ai cũng vui mừng, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy, bởi các doanh nghiệp đều đẩy mạnh bán ra để “chớp thời cơ” (được biết trong đợt giá tăng cao vừa qua, riêng Công ty CP Chăn nuôi C.P đã tăng lượng xuất bán heo hơi ra thị trường lên tới 300% - PV), nhiều trang trại cũng sẽ tăng đàn, nhưng để xuất chuồng một con lợn cần 4-5 tháng.
“Nửa năm sau, sang năm 2019 giá lợn hơi sẽ như thế nào, không ai nắm chắc được. Nếu lại khủng hoảng thừa, thì thiệt hại vẫn đổ lên đầu người chăn nuôi” - ông Nguyễn Xuân Dương cảnh báo.
Theo: Ngân Hương/danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn