Giá heo hơi tăng cao và tăng nhanh khiến tiểu thương buôn bán thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, trở tay không kịp khi không thể điều chỉnh giá bán lẻ tăng cao tương đương. Ảnh: Thiên Hương
Sáng ngày 12/11, PV Dân Việt có mặt tại khu vực bán thịt lợn ở chợ đầu mối nông sản Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội). Khi hỏi thông tin về giá cả, hầu hết tiểu thương đều than thở: Giá heo hơi tăng quá nhanh, khiến giá thịt heo móc hàm cũng tăng chóng mặt, việc buôn bán khó khăn hơn trước rất nhiều.
Trò chuyện với PV, chị Trương Thị Hương ở xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: "Vừa hôm qua tôi nhập thịt lợn móc hàm giá 97.000 đồng/kg, sáng nay đã tăng lên 98.000 đồng/kg. Tính ra mức giá lợn mới nhất đã tăng khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Tình hình này, chỉ nay mai giá thịt lợn tại lò mổ sẽ tăng lên 100.000 đồng/kg, thậm chí có thể vượt xa ngoài dự đoán của cơ quan chức năng".
Theo chị Hương (Chương Mỹ, Hà Nội), giá heo mảnh mới nhất tại lò mổ hiện đã tăng lên 98.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg so với trước nhưng giá thịt lợn bán tới tay người tiêu dùng mới tăng khoảng 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại, tùy chợ. Ảnh: Thiên Hương
Theo chị Hương, giá heo mảnh tăng chóng mặt buộc các tiểu thương như chị cũng phải tăng giá thịt bán lẻ đến khách hàng, nhưng chỉ tăng "rón rén" từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại.
Cụ thể, tại chợ đầu mối này, giá thịt nạc vai hiện ở mức 120.000 đồng/kg; thịt mông 110.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 130.000 đồng/kg; thịt nạc thăn 130.000 đồng/kg; xương sườn loại ngon 130.000 đồng/kg; tim cật giá 200.000 đồng/kg; móng giò 90.000 đồng/kg.
Ngay cả thịt mỡ, 2 tháng trước chỉ khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg, còn hiện nay đã tăng lên 70.000 đồng/kg.
Tuy nhiên chị Hương cũng nói thêm: "Đây là chợ đầu mối mới có giá đó, các chợ khác trong nội thành Hà Nội, nhất là các siêu thị giá thịt lợn sẽ tăng thêm khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại".
Do giá heo hơi tăng nhanh nên giá heo bán lẻ tới tay người tiêu dùng cũng tăng cao, từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại. Ảnh: Thiên Hương
"Hiện mỗi ngày tôi tiêu thụ từ 2-3 con lợn, tương đương khoảng 2-3 tạ thịt lợn móc hàm, trong đó 2/3 lượng thịt bán buôn cho các quán ăn, nhà hàng. Giá bỏ buôn thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với bán lẻ. Mặc dù giá thịt lợn đang tăng nóng hơn bao giờ hết, nhưng chúng tôi chưa thể tăng giá bán tương đương vì sợ khách "bỏ chạy" mất. Trước đây mỗi phiên chợ tôi thu lãi khoảng 500.000 đồng/con, nhưng nay chỉ lãi hơn 100.000 đồng/con", chị Hương nói.
Ngồi cạnh đó, chồng chị Hương tiếp lời: Giá heo hơi tăng quá nhanh khiến tiểu thương chúng tôi trở tay không kịp. Gia đình tôi có nhiều khách hàng lâu năm, họ thường mua vài chục kg thịt lợn mỗi ngày nên chúng tôi chấp nhận lấy công làm lãi. Còn nhiều người hòa vốn, hoặc thua lỗ không chịu được "nhiệt" phải nghỉ bán hàng.
Hai sạp thịt lợn cạnh nhà chị Hương đã phải nghỉ bán hàng vì giá heo mảnh tăng nhanh, trong khi giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng tăng chậm, lời lãi không đáng là bao. Ảnh: T.H
Đã 11 giờ ngày 12/11, nhưng tiểu thương này vẫn còn nhiều thịt, trong khi trước đây khoảng 10 giờ chị đã bán hết và dọn dẹp ra về. Ảnh: T.H
Chị Lan, một tiểu thương ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết: "Giá thịt lợn tăng cao quá, khách hàng hỏi mua đều kêu ầm ầm, nhiều người còn bỏ đi quay sang ăn thịt gà, vịt, tôm cá... 1kg thịt lợn tăng 20.000 - 30.000 đồng chỉ trong thời gian ngắn thì đúng là khủng khiếp. Hiện mỗi phiên tôi vẫn bán hết 2-3 con lợn nhưng tốc độ tiêu thụ chậm hơn hẳn so với trước. Có phiên gần trưa vẫn còn hàng, tôi phải bán giảm giá vì thịt lợn là hàng tươi sống, không để lâu được".
Giá heo hơi mới nhất tại các tỉnh miền Nam cũng tăng nhanh, hiện dao động từ 67.000 - 68.000 đồng/kg. Ảnh: T.H
Cũng như thị trường Hà Nội, tại 2 chợ đầu mối lớn nhất TP.Hồ Chí Minh là Bình Điền và Hóc Môn, giá heo mảnh (đã mổ, không đầu) cũng đang tăng rất cao. Giá heo mảnh loại 1 hiện ở mức 86.000 - 87.000 đồng/kg, loại 2 là 80.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với tháng trước và là mức cao nhất trong 5 năm qua.
Nguyên nhân là do giá heo hơi miền Nam tiếp tục xác lập kỷ lục mới. Cụ thể, tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai, mức giá heo hơi hôm nay đạt 67.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Có thông tin cho rằng nhiều chủ trang trại ở Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước đã bán được với giá 70.000 đồng/kg.
Lượng heo về chợ đầu mối không ổn định và đang có xu hướng giảm so với trước, bình quân từ 5.200 - 5.500 con/đêm, nhưng lượng heo nhỏ về chợ tăng cao hơn hẳn so với trước đây. Sườn non vẫn là sản phẩm thịt heo có giá cao nhất, đạt 140.000 đồng/kg, các loại thịt khác tăng khoảng trên dưới 7.000 đồng/kg so với tuần trước.
Trước đó, Sở Tài chính TP.Hồ Chí Minh thông báo, các loại thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường được tăng giá từ 6.000 - 16.000 đồng/kg tùy loại từ ngày 26/10. Tuy nhiên, đại diện một doanh nghiệp chia sẻ: “Chúng tôi đang đề xuất tăng giá thịt heo, bởi với giá bán bình ổn như hiện nay chúng tôi sẽ bị thua lỗ".
BẢNG GIÁ THỊT MÁT MEATDeli ngày 12/11 (Đơn giá: VND/kg) Ba rọi heo: 160.923 Chân giò heo rút xương: 121.153 Nạc dăm heo (nạc vai): 150.253 Sụn heo: 193.903 Sườn thăn heo: 184.203 |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn