Theo anh Điền, vịt trời có thể chế biến thành nhiều món, trong đó, món vịt trời hấp gừng là ngon nhất. Khi làm cần chú ý lấy phần thịt nạc của vịt, được lọc ra từ hai phần lườn hoặc phần đùi của vịt và mấy củ gừng và một chút lá gừng, cùng với một số loại rau thơm như chuối chát, húng cay, mấy quả khế xanh. Cách làm vịt trời hấp gừng như sau: Bước 1: Ban đầu, ta phân chia lượng thịt vịt làm hai phần, mỗi phần khoảng 300 đến 400gr thịt vịt phần lườn và cả phần đùi. Ta dùng con dao để lạng lấy phần nạc lườn có bao quanh lấy phần khung xương sườn của con vịt, rồi cắt và chỉnh sửa để cho miếng thịt vịt được gọn và đẹp, cắt bỏ đi phần rìa da mà có dính ít mỡ. Đối với phần đùi vịt thì sẽ dùng chiếc dao mỏng để xẻ sâu vào phần thịt đùi theo một đường, tách bỏ đi phần xương, rồi để nguyên những miếng thịt đùi vịt vừa tách ra. Bước 2: Pha gia vị gồm 1 thìa nước lọc (khoảng 70 cc) + 1 thìa cafe hành ta đã bằm nhỏ + 1 thìa súp gừng đã bằm nhỏ + ½ thìa cafe muối + ¼ thìa cafe tiêu. Ta sẽ nhúng miếng thịt nạc phần ức, và thịt nạc phần đùi cho vào phần hỗn hợp gia vị ở trên rồi lại lấy ra và để trong vòng 30 phút để cho thịt vịt thật thấm đều gia vị. Bước 3: Tiếp đến cho nước vào chiếc xửng để hấp, cho vào khoảng 50g củ gừng đã đập dập. Sau đó nấu sôi nước dùng để hấp trước. Cùng với đó dải chút lá gừng hoặc là chút gừng non đã cắt lát miếng mỏng cho vào tầng đế hấp của xửng, rồi cho thịt vịt thấm hỗn hợp gia vị vào xửng để hấp, tiếp ta đậy nắp xửng lại, đun để cho nước sôi mạnh. Trong vòng 30 phút thịt vịt sẽ chín. Bước 4: Ta lấy thịt vịt ra, sau đó để nguội thịt bớt, rồi xắt ngang thớ thịt vịt ra thành những lát mỏng, trong lúc cắt để nghiêng phần lưỡi dao và cắt xéo theo thớ thịt, như vậy thì miếng thịt sẽ ngon hơn. Đối với rau thơm các loại nhặt rửa cho sạch. Chuối cắt ngang quả, khế cũng cắt ra thành những lát mỏng, rồi ngâm các loại rau quả chung cùng với nhau để cho chuối được trắng đẹp, lúc ăn vớt ra và để ráo. Bước cuối cùng là pha nước chấm cũng rất quan trọng, khi pha nên tùy theo khẩu vị của từng người mà chấm thịt vịt cùng với nước mắm pha gừng hoặc là mắm nêm với nước mắm pha gừng. Pha 3 đến 4 thìa súp nước lọc + 1 thìa súp nước mắm với độ đạm trên 35 + 1 thìa vơi súp đường mục đích để tăng thêm vị ngọt nhẹ cho nước chấm. Rồi từ từ cho vào chừng nửa đến 1 thìa súp gừng non đã băm nhuyễn, tùy vào khẩu vị mà pha độ cay hợp lý + 1/5 thìa cafe muối. |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn