Chanh là một trong những loại cây quen thuộc của người Việt Nam, và lá chanh thường được dùng như một loại gia vị làm dậy mùi trong các món ăn chế biến từ gà
Chanh ta vốn được định hình tại Việt Nam là loài cây bụi, cao khoảng 5 mét với nhiều gai. Những giống chanh lùn thì phổ biến hơn đối với những nhà vườn; nó có thể được trồng trong nhà kính vì không chịu được thời tiết giá rét.
Thân cây hiếm khi mọc thẳng mà tỏa nhiều nhánh từ nơi gần gốc. Lá hình trứng, dài 2,5 – 9 cm (1–3,5 inch), nhìn giống lá cam (cái tên khoa học aurantifolia nhằm ám chỉ lá của cây này giống lá cam - C. aurantium).
Hoa chanh có đường kính 2,5 cm (1 inch), màu trắng ngả sang màu vàng, có gân màu tím nhạt. Cây đơm hoa kết trái quanh năm nhưng ra quả nhiều nhất từ tháng 5 tới tháng 9. Trái chín sau từ 5 tới 6 tháng khi hoa nở.
Tại Việt Nam, lá chanh có giá “rẻ như cho”. Chỉ cần 1.000 đồng là bạn có thể mua được 1 nắm lá chanh ngoài chợ. Và thường thì người nông dân Việt hiếm khi coi lá chanh là một trong những nguồn thu nhập.
Khi được trao đổi trên thị trường như một loại gia vị, giá lá chanh bán tại vườn giá chỉ từ 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lá chanh lại là một loại gia vị có giá khá đắt đỏ ở nước ngoài.
Nguồn: dantri.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn