18:29 EST Thứ hai, 18/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thị trường


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Lương thực thực phẩm chưa an toàn - khó cạnh tranh trong TPP

Thứ ba - 09/08/2016 04:24
Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Nếu sản phẩm lương, thực thực phẩm không được kiểm soát đầu vào, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp không thể cạnh tranh với các nước trong TPP”. Đó là khẳng định của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – Cơ hội và thách thức đối với ngành chế biến lương thực thực phẩm” tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 8/8.

luong thuc thuc pham chua an toan - kho canh tranh trong tpp hinh 0
Phần lớn các công ty xuất khẩu của Việt Nam đều phải thông qua các nhà phân phối ở nước ngoài. (Ảnh minh họa:KT)
Theo đánh giá, TPP không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu các mặt hàng lương thực thực phẩm chủ lực của Việt Nam. Các mặt hàng có thể hưởng lợi từ giảm thuế nhập khẩu vào khối TPP bao gồm gạo, sắn, sản phẩm sữa, bánh kẹo.

Hiện nay, phần lớn các công ty xuất khẩu của Việt Nam muốn bán lương thực thực phẩm phải thông qua các nhà phân phối ở nước ngoài, cho nên, nếu thuế được gỡ bỏ hoặc giảm thì các doanh nghiệp Việt Nam cũng chủ yếu bán được nhiều hàng hơn, khó có thể hưởng lợi trực tiếp.

Theo ông Dương Như Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật TP HCM, thách thức lớn nhất hiện nay trong xuất khẩu lương thực thực phẩm là kiểm soát đầu vào nguyên vật liệu, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng ổn định.

“Các doanh nghiệp phải hướng đến những mối quan hệ bền vững. Nhà nhập khẩu mua nguyên vật liệu của doanh nghiệp trong nước, nhưng họ kiểm soát đầu vào như quy trình nuôi, chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật… do đó, nếu doanh nghiệp, nhà sản xuất không kiểm soát đầu vào nghiêm ngăt, sản phẩm xuất khẩu sẽ khó trụ vững không muốn nói là bị tác động ngược”, ông Hùng nêu ý kiến./.

Theo Kim Dung/VOV
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 292

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 291


Hôm nayHôm nay : 52541

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 779111

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71006426