|
Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, đại diện Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua, chôm chôm của Việt Nam đã xuất khẩu qua các thị trường: Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Đông Âu, một số quốc gia ở châu Phi, Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Tuy nhiên, đối với những nước thuộc châu Đại Dương như Úc hay New Zealand thì trái chôm chôm đang trong quá trình “đàm phán” để xuất khẩu sang đây.
Do là mặt hàng trái cây tươi nên theo thông lệ quốc tế trái chôm chôm phải đáp ứng tiêu chí về kiểm dịch của bên nhập khẩu. Hiện tại mỗi quốc gia đều có những tiêu chí riêng cho các mặt hàng trái cây nhập khẩu nên muốn xuất sang thị trường nào, bắt buộc sản phẩm đó phải tuân theo tiêu chuẩn kiểm dịch của nước sở tại, Cục bảo vệ thực vật cho biết.
Dự kiến trong năm nay, trái chôm chôm sẽ có mặt trên hệ thống siêu thị tại New Zealand. Điều này có nghĩa là loại trái cây này của Việt Nam sẽ có mặt ở năm châu lục khác nhau.
Theo số liệu của Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Việt Nam đang trồng 3 giống chôm chôm là chôm chôm java, chôm chôm Thái Lan và chôm chôm nhãn. Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000 héc ta, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn.
Tác giả bài viết: Ngọc Hùng
Nguồn tin: www.thesaigontimes.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn