Trong khi một số nhà vườn đành phải cắt bỏ trái chín để dưỡng cành, thì không ít nhà vườn nghĩ ra cách dùng giấy báo bọc trái thanh long để chờ giá nhích lên. Nhà nông mua báo cũ về bao quanh trái thanh long, sau đó dùng kim bấm chặt lại. Nhờ lớp giấy báo bao phủ bên ngoài, trái thanh long không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào, có thể kéo dài độ tươi thêm khoảng một tuần đến mười ngày.
Bà Nguyễn Thị Đậu, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc hy vọng: “Từ trước đến giờ thanh long không bao giờ có giá thấp như vậy, giờ tôi bọc báo lại để giữ lại độ tươi của trái. Với cách làm này, tôi hy vọng thanh long chậm chín vài hôm, từ đó chờ xem giá có lên thêm chút cho đỡ thiệt cho người trồng".
Vườn nhà chị Nguyễn Thị Bông, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc có 2.000 trụ với sản lượng hơn 10 tấn thanh long đang chín trên cành. Khoảng 60 triệu đồng bỏ ra đầu tư cho lứa này chưa thu hồi được. Hôm nay, gia đình chị lại tốn thêm gần 3 triệu tiền mua báo, kim bấm và thuê công. Nhưng niềm hy vọng cũng thật mong manh.
“Bọc báo lại cho nó đỡ, chờ giá cả lên thêm được đồng nào hay đồng đó, nhưng vẫn không thấy gì. Một tuần nữa mà giá thanh long không lên, quả nào chịu đựng được thì chịu đựng, còn không thì phải ngắt bỏ” - chị Bông chia sẻ.
Nếu tình hình thị trường không tiến triển trong những ngày tới, thiệt hại vẫn sẽ xảy ra với các nhà vườn trồng thanh long ở Bình Thuận./.