01:48 EST Thứ hai, 25/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thị trường


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sau “hoành tráng” là rớt giá

Thứ năm - 21/09/2017 20:16
Cách đây vài năm, cây chanh leo được trồng thí điểm ở huyện Quế Phong (Nghệ An), và được thông tin là “cây thoát nghèo”, cây “tỉ phú” với thu nhập “khủng”, bình quân từ 200-400 triệu/ha, cao gấp 10 lần so với trồng lúa, màu.
Cây chanh leo. Ảnh: Chohoaviet

Cây chanh leo. Ảnh: Chohoaviet

UBND tỉnh Nghệ An đã quy hoạch vùng nguyên liệu chanh leo tại huyện Quế Phong 1.500ha. Đến nay, huyện này mới trồng được 283,3ha, chủ yếu ở xã Tri Lễ (hơn 200ha). Mặc dù chỉ mới triển khai được một phần diện tích so với quy hoạch, song mùa vụ năm nay, giá chanh leo đã “lao dốc” từ 8.000-9.000 đồng/kg, xuống còn 4.000 đồng/kg (loại 2).

Nông dân “méo mặt”, nhà quản lý đau đầu, còn doanh nghiệp than khó, cho rằng vì giá thị trường xuống, nên phải hạ giá thu mua. Dù sao, trong cái rủi có cái may, khi thông tin về giá chanh leo “lao dốc” đến sớm, doanh nghiệp và người nông dân sẽ cân nhắc khi phát triển đầu tư trồng cây này.

Trước đó, Nghệ An đã có bài học về quy hoạch, phát triển ồ ạt cây caosu. Sức hấp dẫn của thu nhập từ cây “vàng trắng”, Nghệ An đã quy hoạch phát triển cây caosu giai đoạn 2013-2020, với mục tiêu đến năm 2015, diện tích caosu toàn tỉnh là 22.663ha và năm 2020 diện tích caosu 23.500ha.

Tuy nhiên, thực tế, đến năm 2015 diện tích caosu toàn tỉnh chỉ có 11.365ha, đạt 50% mục tiêu kế hoạch. Nguyên nhân, do giá caosu nguyên liệu rớt thê thảm, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ, phá sản, người trồng caosu thu nhập rất thấp, thậm chí họ không cạo mủ, vì số mủ bán không đủ trả công. Nhiều vườn caosu bị bỏ mặc, không chăm sóc. Doanh nghiệp và người dân ở thế “bỏ thì thương, vương thì tội”. Khi quy hoạch, phát triển chanh leo, caosu, nhà quản lý chỉ nhìn thấy “màu hồng”, cho đây là những cây có thể làm giàu nhanh chóng. Do đó, đã quy hoạch, triển khai ồ ạt; không tính đến các yếu tố rủi ro, những diễn biến khôn lường từ thị trường.

Thực tế, khi doanh nghiệp muốn đầu tư, và nhà quản lý muốn thu hút, ai cũng chỉ quan tâm đến khía cạnh tích cực của dự án, đề án, mà thường coi nhẹ, thậm chí bỏ qua các yếu tố khó khăn, rủi ro. Trong khi, để đầu tư có kết quả tốt và bền vững, các yếu tố rủi ro, những hạn chế, khó khăn... cần phải được đặc biệt quan tâm, phân tích một cách kỹ lưỡng; tránh thua lỗ, thất bại.

laodong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 325


Hôm nayHôm nay : 36186

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1174290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71401605