Theo tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tôm chân trắng ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng của mình, tính đến giữa tháng 9 tỷ trọng gia tăng mạnh từ 33% tổng giá trị xuất khẩu tôm cùng kỳ năm ngoái lên 46,7%, vượt tôm sú (46,3%).
Tính đến giữa tháng 9, xuất khẩu tôm chân trắng đã đạt 875 triệu USD, trong khi tôm sú đạt 848 triệu USD. Ước tổng xuất khẩu tôm 9 tháng đầu năm đạt trên 2 tỷ USD, trong đó tôm chân trắng 952 triệu USD, tăng 80%, tôm sú 928 triệu USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi tôm đang và sẽ có xu hướng tăng trong những tháng tới, thì cá tra có xu hướng giảm từ quý III (tháng 7 giảm 1,4%; tháng 8 giảm 7,7%, tháng 9 giảm sâu hơn với gần 19%) và dự báo sẽ khó hồi phục trong những tháng tới khi tình hình sản xuất trong nước khó khăn. Ước xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm sẽ đạt khoảng 1,25 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các mặt hàng hải sản khác như mực, bạch tuộc, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, chả cá surimi và cua ghẹ vẫn tiếp đà xuống dốc từ năm 2012 trước áp lực thiếu nguyên liệu và sức tiêu thụ giảm. Xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 18%, cua ghẹ giảm 16% và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ giảm 8%.