Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây, diện tích cũng như năng suất, chất lượng của cam sành Hà Giang đã suy giảm nhanh chóng do giống bị thoái hóa, dịch bệnh gây hại và do cách chăm sóc không theo đúng quy trình kỹ thuật của người dân. Tính đến cuối năm 2012, trên địa bàn Hà Giang chỉ còn 3.056ha cam sành, sản lượng ước đạt 22.600 tấn. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, với tốc độ suy giảm về diện tích cũng như năng suất như hiện nay thì trong 5 năm tới, vùng cây ăn quả đặc sản cam sành của Hà Giang sẽ không còn tồn tại.
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Giang đã triển khai dự án “Phục hồi và xây dựng cây cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP”. Để thực hiện chương trình này, UBND tỉnh Hà Giang quyết định thành lập tổ giúp việc cho UBND tỉnh, thành phần gồm lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm của Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Giống cây trồng, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, Hội Làm vườn tỉnh. Tổ giúp việc có trách nhiệm triển khai và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong quá trình trồng mới, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên tất cả 3 huyện trồng cam của tỉnh. Trước mắt thực hiện đầu tư trọng điểm theo một số mô hình tại các vùng trồng cam, sau đó rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng.
Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Giang cũng phối hợp với một số cơ quan của Trung ương như: Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền núi phía Bắc, Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương… để cùng phối hợp với tổ giúp việc của UBND tỉnh triển khai thực hiện quy trình kỹ thuật trong quá trình phục hồi và phát triển cây cam sành của Hà Giang theo tiêu chuẩn VietGAP.
Phạm Văn Phú
Nguồn: kinhtenonghton.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn