Trẻ em thôn Pò Cọi, xã Tân Mỹ trẩy hồng đón Trung thu
Hồng vành khuyên là cây ăn quả bản địa có lịch sử từ hàng ngàn năm nay ở Văn Lãng. Đây là loại hồng ngâm không hạt, xuất xứ tại thôn Khun Chặm xã Tân Mỹ, sau đó đã lan ra các xã trên địa bàn như ngày nay.
Toàn huyện Văn Lãng hiện có 660ha hồng vành khuyên, sản lượng năm 2017 ước đạt 2.000 tấn.
Thu hoạch hồng ở huyện Văn Lãng
Hồng tiêu thụ tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, miền Trung… Đặc biệt, Trung thu năm nay, hồng đã vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Giá bán tại gốc (chưa ngâm) 18.000 – 24.000 đồng/kg, giá giữ nguyên từ năm 2016 đến nay.
Hồng vành khuyên khi chín được bà con hái về ngâm trong nước 2 ngày, 2 đêm để khử vị chát, sau đó để thêm 1 ngày nữa để hồng lên bột, như vậy ăn mới giòn, có vị ngọt thanh, mát.
Đến mùa thu hoạch, nhân công thường khan hiếm, do vậy, một người làm công việc hái hồng dễ dàng kiếm được 300.000 đồng/ngày.
Ông Đinh Long Xuyên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Lãng, cho biết: “Năm 2016, hồng vành khuyên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng Bảo hộ nhãn hiệu tập thể hồng vành khuyên Văn Lãng. Năm 2017, huyện đã đầu tư trồng thí điểm 60ha hồng vành khuyên theo quy trình VietGAP. Và huyện vẫn đang tiếp tục bình tuyển cây đầu dòng để chọn cây bố mẹ giống gốc nhằm nhân rộng mô hình vào năm sau”.
Hồng vành khuyên chủ yếu trồng nằm sâu trong các bản của dân tộc Tày, Nùng. Cây hồng càng mở rộng, phát triển, đời sống của bà con ngày càng được nâng cao.
Dương An Như/kinhtenongthon.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn