01:48 EST Thứ ba, 26/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thời tiết - Nông vụ - Dịch bệnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Mất trăm tỉ vì tôm hùm chết hàng loạt

Chủ nhật - 28/05/2017 05:43
Ngày 27.5, ông Đào Lý Nhĩ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên), cho biết: Qua thống kê nhanh, đến nay số lượng tôm hùm của 343 hộ nuôi ở TX.Sông Cầu đã chết hơn 523.970 con, thiệt hại ước 100 tỉ đồng.
Mất trăm tỉ vì tôm hùm chết hàng loạt

Mất trăm tỉ vì tôm hùm chết hàng loạt

Trước đó ngày 15.5, trên vịnh Xuân Đài (TX.Sông Cầu) xuất hiện một số loài cá, cua, ghẹ sống tự nhiên ở tầng đáy bị chết bất thường, nổi trên mặt nước biển. Đến ngày 19.5, màu nước trong khu vực nuôi chuyển sang màu đỏ, có khả năng gây sự cố cho tôm nuôi, đoàn kiểm tra của tỉnh và thị xã đã khuyến cáo người nuôi nâng lồng tôm nuôi lên cách mặt nước đáy khoảng 1 - 1,5 m. Trung tâm giống và kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên cũng đã lấy mẫu nước để kiểm nghiệm, và kết quả cho thấy thành phần tảo giáp chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao, tế bào tảo tương đối lớn có khả năng sắp tàn; chỉ tiêu NH3, PO4vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản, chỉ tiêu ô xy hòa tan trong nước quá thấp.
Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, nhận định ban đầu: Nguyên nhân tôm hùm chết là do mật độ nuôi quá dày cả về số lượng lồng nuôi và số con/lồng nuôi, thức ăn dư thừa, chất thải từ hoạt động nuôi tích tụ, gây ô nhiễm nguồn nước tại khu vực nuôi. Ngoài ra, những ngày gần đây thời tiết chuyển đổi đột ngột, có mưa giông đã làm nước có hiện tượng phân tầng (nước ở tầng đáy rất lạnh), nắng nóng kéo dài, cường độ ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao làm quá trình phân hủy hữu cơ ở tầng đáy diễn ra mạnh và tảo phát triển quá mức, gây hiện tượng thiếu ô xy cục bộ vào ban đêm làm cho các loài thủy sản nuôi và sống trong tự nhiên bị chết ngạt. Mặt khác, khi tôm bị yếu tác nhân gây bệnh luôn có sẵn trong môi trường nước nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể tôm nuôi làm tôm chết nhanh hơn.
 

Đức Huy/thanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 275


Hôm nayHôm nay : 31000

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1231514

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71458829