Hòa Phong có diện tích trồng ngô đứng thứ hai huyện Krông Nông (Đắk Lắk), vụ hè thu này, xã gieo trồng 805ha ngô lai các loại. Do thời tiết thuận lợi và nông dân mạnh dạn chuyển đổi sang gieo trồng một số loại giống mới như CP 501, NK 67, NK 7328, NK 6326, DK6919… nên năng suất được cải thiện đáng kể, cao hơn các giống cũ từ 10 - 20%.
Khác với mọi năm, sau khi thu hoạch, nông dân thì chờ giá, còn người mua thì cố tình kéo dài thời gian chờ cho ngô tăng thêm độ khô, năm nay thị trường thu mua ngô sôi động hơn, tuy giá cả đầu vụ chỉ dao động từ 3.400 - 3500 đồng/kg tùy theo đường vận chuyển và độ ẩm, nhưng nhờ giá cả ổn định, năng suất cao và nên nông dân vẫn có lãi, thu hoạch đến đâu bán hết đến đó.
Bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn 5 trồng 1,1ha ngô CP 501 của Công ty CP Việt Nam, cho biết: “Năm nay thị trường ngô giống xuất hiện nhiều loại giống mới do nhiều công ty phân phối, nhưng do đất sản xuất của gia đình không tốt nên sau khi cân nhắc kỹ, tôi quyết định chọn giống CP 501. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, thu hoạch được 14 tấn, năng suất bình quân gần 1,3 tấn/ sào (1 sào Tây Nguyên = 1.000m2), cao hơn 2 tấn so với năm trước”.
Ông Nguyễn Văn Ngọc ở thôn 5, người có thâm niên 20 năm trồng ngô lai, phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi trồng 4.000m2, giống SK100 của Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam, thu hoạch được 5 tấn, năng suất bình quân đạt 1,25 tấn/sào, đây là năm ngô có năng suất cao nhất từ trước đến nay”.
Cùng niềm vui ấy, bà Nguyễn Thị Hồng và bà Vũ Thị Xiêm ở thôn 4 trồng giống DK6919 của hãng Monsanto do Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam phân phối, năng suất cũng đạt 1,2 tấn/sào.
Nhìn chung, theo tính toán của người dân, so với giá bán hiện tại thì sau khi trừ chi phí, 1ha ngô thu lãi 17 triệu đồng.
Mặc dù vậy, giá thu mua ngô tươi ở địa phương vẫn chưa đúng với giá trị thực của nó, hiện trên thị trường giá ngô khô (15 - 15, 5 độ ) dao động từ 5.200 – 5,300 đồng/kg, nếu quy đổi theo giá ngô khô thì cũng mới ở mức 4.800 - 4900 đồng/kg, nên người nông dân vẫn thiệt.
Mùa vàng về, nông dân phấn khởi, nhưng để không bị thiệt đơn, thiệt kép, trước tiên bà con phải mạnh dạn ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khâu thu hoạch, bảo quản sản phẩm; không nên thu xanh khi bắp ngô chưa đủ thời gian sinh trưởng.
Mặt khác, cầncó một tổ chức, cá nhân đứng ra làm “ bà đỡ” giúp nông dân ký kết hợp đồng với các nhà máy chế biến thức ăn gia súc bao tiêu sản phẩm ngay từ đầu vụ. Thời điểm gần thu hoạch, các hộ dân cần phối hợp với nhau tổ chức lực lượng thường xuyên canh giữ ngô ngoài đồng để hạn chế thất thu do mất trộm.