11:09 EST Thứ sáu, 27/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thời tiết - Nông vụ - Dịch bệnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nuôi tôm thẻ an toàn

Thứ tư - 13/03/2019 22:27
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm như thời gian nuôi ngắn, tốc độ tăng trưởng nhanh, mật độ nuôi cao, sức đề kháng tốt, thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt so với một số loài tôm khác.
Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Đặc biệt tôm thẻ chân trắng cho tỷ lệ thịt cao (66 - 68%) và giá thành rẻ hơn tôm sú nên xuất khẩu tiểu ngạch và thị trường tiêu thụ nội địa ổn định.

Để thực hiện Chương trình An toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020 và tập trung sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn trong vùng dịch bệnh” cho 4 hộ nuôi ở xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè với tổng diện tích 2 ha.

Mô hình áp dụng kỹ thuật nuôi ao đất (cải tạo ao) với phương thức thâm canh. Con giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh, hạn chế tác hại môi trường, tạo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mật độ nuôi 100 con/m2, theo quy cách giống P12, sử dụng thức ăn công nghiệp. Thực hiện chỉ tiêu mô hình theo đúng quy trình như kiểm tra pH, độ mặn, độ kiềm, sức tăng trọng theo từng giai đoạn nuôi; quản lý môi trường nuôi, không sử dụng hormone và các chất kháng sinh cấm để kích thích tăng trưởng và phòng trị bệnh; ghi chép tình hình ao nuôi qua từng đợt kiểm tra…

Sau 3 tháng triển khai mô hình (11/2018 - 2/2019), tỷ lệ sống của tôm nuôi đạt 50 - 70%. Kết quả trên cho thấy, tuy các hộ có áp dụng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị ao, chọn con giống, thời gian thả, quản lý thức ăn và ao nuôi… nhưng tỷ lệ sống và trọng lượng thu hoạch tôm chưa đồng đều. Trong 4 hộ tham gia mô hình có 2 hộ nuôi đạt hiệu quả và tỷ lệ tôm sống cao là hộ bà Phạm Thị Sang (ấp 3) và hộ ông Chung Đức Thanh (ấp 2). Cả 2 hộ trên đều sử dụng ao ương trong quá trình nuôi (hộ Phạm Thị Sang có diện tích ao ương là 1.200m2, hộ Chung Đức Thanh có diện tích 800m2) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm nên kết quả đạt cao, mỗi hộ thu được từ 6 - 7 tấn tôm/ao/0,5ha.

2 hộ còn lại là hộ ông Trần Văn Non và bà Bùi Thị Thanh (cùng ở ấp 2), sau khi nhận và thả giống 2 tuần, tôm đã nhiễm dịch nên tỷ lệ sống rất thấp. Nguyên nhân là do hộ nuôi không sử dụng ao ương, diện tích ao lắng so với ao nuôi còn nhỏ. Ngoài ra, thời gian triển khai mô hình gặp phải thời tiết mưa, bão vào dịp cuối năm nên đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ sống và sự phát triển của tôm.

Theo kiến nghị và đề xuất của các hộ nuôi tôm, rất mong Khuyến nông hỗ trợ con giống vào thời gian thuận lợi (tháng 3,4) để người dân có điều kiện phát triển, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết mưa bão đến quá trình phát triển tôm nuôi.

Bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đưa ra khuyến cáo: “Mô hình đã từng bước giúp người dân nâng cao ý thức trong quá trình nuôi thủy sản, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, góp phần tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Thực tế, việc nuôi tôm nên “phòng” bệnh là chính và phải phòng từng giai đoạn, hạn chế trị bệnh. Do đó, người nuôi phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, xây dựng ao ương với diện tích phù hợp để dễ quản lý; nên cải tạo ao giống, quản lý nguồn nước bằng các chế phẩm sinh học, tuân thủ lịch thời vụ, chăm sóc kỹ khi nuôi.

"Về thời gian giao giống, do thủ tục thực hiện mô hình phải đấu thầu qua Internet nên thời gian triển khai mô hình bị kéo dài trái vụ,  trong năm 2019, Khuyến nông đã tăng tốc các bước thực hiện và dự kiến vào đầu quý II/2019 sẽ triển khai các mô hình giúp nông dân thực hiện tốt, đạt hiệu quả cao”, bà Nhỏ chia sẻ.

Đại diện Phòng Kinh tế huyện Nhà Bè, ông Trần Minh Dẫu cho biết: “Mục đích của mô hình là nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn trong vùng dịch bệnh. Do đó để hạn chế dịch bệnh người nuôi nên cố gắng xây dựng ao ương sẽ dễ quản lý môi trường và mật độ nuôi. Đây cũng chính là cách để các hộ từng bước thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức 2 giai đoạn, đạt hiệu quả cao”.

Theo nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 128

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 126


Hôm nayHôm nay : 36830

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1199891

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72882600