19:17 EDT Thứ tư, 01/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thời tiết - Nông vụ - Dịch bệnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Phòng ngừa bệnh phân trắng cho tôm nuôi

Thứ hai - 25/06/2018 10:37
Thực hiện kế hoạch nuôi tôm năm 2018, đến nay toàn tĩnh đã thả nuôi trên 2.000 ha. Nhìn chung đến nay tôm đang sinh trưởng và phát triển khá tốt. Tuy vậy, hiện nay đang vào thời điểm thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao …là điều kiện tôm nuôi dễ bị bệnh phân trắng. Bệnh phân trắng có thể trị được nhưng giảm năng suất nuôi, do hao hụt lớn. Để có một vụ nuôi thắng lợi, người nuôi tôm cần nắm rõ tác nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh phân trắng cho tôm.

- Tác nhân gây bệnh 

+ Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu do vi khuẩn, ký sinh trùng, yếu tố môi trường, trong đó tác nhân chủ yếu là vi bào tử trùng thuộc giống Plexstophora và vi khuẩn thuộc giống Vibrio.

+ Ở Miền Bắc bệnh thường xuất hiện vào tháng 4 - tháng 7, ở Miền Trung bệnh xuất thiện rải rác.  Bệnh thường xuất hiện trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao, mật độ nuôi cao; tôm dễ mắc bệnh khi nuôi được từ 40 đến 90 ngày tuổi. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện khi thời tiết bất thường (nắng nóng, mưa kéo dài hoặc khi thời tiết thay đổi). Bệnh xuất hiện trên cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

- Dấu hiệu bệnh

Khi tôm bị bệnh phân trắng, kiểm tra nhá (sàng ăn) sẽ thấy phân tôm màu trắng trên sàn ăn hoặc nổi trên mặt nước dọc bờ ao, góc ao (cuối hướng quạt nước, cuối hướng gió).

Tôm giảm ăn hoặc khẩu phần ăn không tăng theo ngày nuôi.

Kiểm tra tôm sẽ thấy đường ruột tôm thức ăn không đầy, rỗng hoặc bị đứt khoảng, có những đốm màu vàng cát ở phần cuối ruột.

 
 
 
-  Cách phòng ngừa
Quản lý kỹ lượng thức ăn của tôm điều này giúp hạn chế tối đa lượng thức ăn thừa. Không sử dụng thức ăn bị nấm, mốc; hạn chế sử dụng thức ăn tươi.
Trong quá trình nuôi quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường; định kỳ dùng chế phẩm sinh học làm sạch môi trường.
Thay nước định kỳ và sử dụng chất diệt khuẩn sẽ giúp hạn chế bệnh phân trắng, đặc biệt trong những thời điểm nắng nóng, mưa kéo dài.
Tăng cường men vi sinh tiêu hóa, giúp tôm hấp thu thức ăn tốt hơn. Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tôm tăng sức đề kháng và giảm căng thẳng (stress). Đối với những con tôm bị chết phải vớt ra khỏi ao để tránh tình trạng lây lan do tôm khỏe ăn tôm bệnh.
Trên thị trường hiện nay có sẵn các loại thuốc để phòng ngừa và trị bệnh phân trắng cho tôm. Những loại thuốc này là kháng sinh nên khi sử dụng cần theo đúng liều lượng đã quy định. Tránh dùng vội, tăng liều hoặc sử dụng không đủ, gây hiện tượng nhờn thuốc dẫn đến thời gian điều trị kéo dài vừa tốn kém vừa không hiệu quả./.
 
Theo Sỹ Công/sonongnghiep.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bệnh phân, nuôi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 248

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 243


Hôm nayHôm nay : 28898

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60392019