18:36 EST Chủ nhật, 24/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thời tiết - Nông vụ - Dịch bệnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Triển vọng cây gấc

Thứ bảy - 10/12/2016 07:33
Khi trồng thử nghiệm tại khu vực núi Tô (Tri Tôn) và núi Cấm (Tịnh Biên), cây gấc cho năng suất từ 6,76 - 8,1 tấn/héc-ta, làm lượng dinh dưỡng đạt cao, mở ra triển vọng mới về thay đổi cơ cấu cây trồng vùng Bảy Núi - An Giang. Nếu thực hiện tốt mô hình nông lâm kết hợp (trồng cây gấc trong tán rừng), loại cây trồng mới này có thể giúp người dân thêm yêu quý và giữ rừng tốt hơn.
Triển vọng cây gấc

Triển vọng cây gấc


“Trồng chơi cũng có tiền bỏ túi”

Ông Chau Soc Khone, nông dân người Khmer ở xã Núi Tô (Tri Tôn), đã nói như thế về gấc, một loại cây trồng còn khá xa lạ đối với những hộ được giao khoáng rừng ở núi Tô. Ông Chau Soc Khone cho biết, để có thể sống lâu dài với rừng, trước đây, ông cũng như nhiều nông dân khác kết hợp trồng cây điều, trồng xoài hoặc một số loại dây leo như bầu, bí, mướp… “Tuy nhiên, do đất có phần bạc màu, lại thiếu nước tưới nên các loại cây ăn quả, rau màu đạt năng suất thấp, giá cả cũng rất bấp bênh” - ông Khone bộc bạch.

Một lần đi rừng bên núi Cấm, thấy có hộ dân trồng gấc phát triển khá tốt, trái xum xuê, ông Chau Soc Khone tìm hiểu rồi đem giống về trồng thử nghiệm trên 1 héc-ta rừng trong tổng diện tích 3 héc-ta rừng được giao khoán và rừng trồng ở núi Tô. Ông Khone làm giàn ngay dưới những khoảng trống của tán rừng để cây gấc bám vào. Sau khoảng 2 tháng sau khi gieo hom, gấc bắt đầu ra hoa, kết trái. Ông Khone lựa những trái chín mang ra chợ bán được từ 8.000 - 10.000 đồng/kg gấc tươi. Bình quân mỗi ngày, gia đình ông thu hoạch hơn chục ký, mang về nguồn thu nhập khá, giúp gia đình trang trải được nhiều khoản chi tiêu cần thiết. “Sắp tới, tôi sẽ nghiên cứu, học hỏi thêm kỹ thuật trồng gấc sao cho đạt năng suất cao, phòng trừ sâu bệnh tốt hơn. Nếu đạt hiệu quả, tôi sẽ mở rộng diện tích lên 3 héc-ta” - ông Chau Soc Khone nhấn mạnh.

Ngoài một vài hộ trồng tự phát như ông Chau Soc Khone, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cũng đã phối hợp với các nhà nghiên cứu của  Trường đại học Cần Thơ (ĐHCT) tiến hành trồng thử nghiệm cây gấc ở xã Núi Tô (Tri Tôn) và An Hảo (Tịnh Biên). Kết quả cho thấy, dòng gấc OMC trồng thử nghiệm tại xã Núi Tô đạt năng suất trung bình 6,76 tấn/héc-ta, còn xã An Hảo là 8,1 tấn/héc-ta. Qua phân tích, gấc trồng trên đất bạc màu vùng núi tỉnh An Giang có hàm lượng Beta-carotene đạt 1.130 µg/g, còn hàm lượng Lycopene đạt 5.830 µg/g. Những hàm lượng dược chất này đạt rất cao so với cùng dòng gấc trồng trên đất phù sa.

Hợp tác nhân rộng

Theo PGS.TS. Lê Thanh Phong và các cộng sự ở Trường ĐHCT, gấc là loại trái cây rất giàu chất carotenoids, gồm các hợp chất chống oxy hóa, như: Lycopene (hàm lượng gấp 5 lần trái cà chua) và Beta-carotene (gấp 8 lần cà rốt). Các hợp chất carotenoids được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm và dược liệu, tạo ra những sản phẩm giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế bệnh thiếu Vitamin A gây giảm thị lực ở trẻ em. “Ở Việt Nam, gấc được trồng với quy mô hộ gia đình, được sử dụng phổ biến để nấu xôi gấc và tạo màu tự nhiên cho thực phẩm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, cây gấc có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau như phù sa, đất phèn và đất bạc màu. Trong đó, đất ở vùng Bảy Núi - An Giang tỏ ra phù hợp với cây gấc” - ông Phong thông tin.

Hiện nay, người dân vùng Bảy Núi đã biết khai thác đất đồi dốc và khu vực ven triền núi trồng nhiều loại cây thích hợp mùa mưa, góp phần tăng thu nhập cho các hộ giữ rừng và có đất trên núi. Tuy nhiên, các mô hình nông lâm kết hợp này chưa được định hướng hoàn chỉnh, một số loại cây trồng chưa thật sự thích nghi với điều kiện đất đai nên hiệu quả chưa bền vững. PGS.TS. Lê Thanh Phong cho rằng, tỉnh An Giang cần có quy hoạch, bố trí lại cơ cấu các kiểu sử dụng đất ở vùng Bảy Núi sao cho phù hợp nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp một cách tích cực. Trong đó, có thể phối hợp Trường ĐHCT, các doanh nghiệp triển khai xây dựng vùng nguyên liệu gấc phục vụ chế biến xuất khẩu. Đồng thời, nghiên cứu các sản phẩm giá trị gia tăng từ gấc, xây dựng được thương hiệu gấc An Giang với chất lượng sản phẩm tốt hơn các vùng trồng khác. Qua đó, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, đặc biệt là nông dân Khmer vùng Bảy Núi để họ yên tâm bám rừng.

Nguồn: báo An Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 256

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 253


Hôm nayHôm nay : 79803

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1155113

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71382428