21:48 EST Thứ hai, 25/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Bài học quả thanh long

Thứ năm - 18/10/2018 00:06
Quả thanh long Việt Nam vẫn đang chịu nhiều “trắc trở” về giá cả trên thị trường.

Khoảng 10 ngày về trước, khi loại thanh long trồng đại trà, thu hoạch đại trà và cũng được bán đại trà, bị rớt giá xuống còn từ 1.500-2.000 đồng/kg; thì một số đầu mối thu mua xuất khẩu vẫn đang mua vào loại thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP ở mức giá 30.000 đồng/kg, còn thanh long organic (trồng theo phương pháp hữu cơ) đạt chứng chỉ GlobalG.A.P được xuất khẩu với mức giá từ 90.000-120.000 đồng/kg. Vì sao hàng đống quả thanh long “rẻ thối”, trong khi có những loại giá vẫn cao, người trồng vẫn có lợi nhuận tốt?

Nhiều nguyên nhân đã được đưa ra để lý giải. Cụ thể, trong những đống quả thanh long bị thừa mứa không xuất khẩu được và cũng chẳng mấy người mua, không ít trong số đó là hàng không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; phẩm cấp không cao thậm chí kém.

Nhiều Cty chuyên xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc đã “đính chính” thông tin: Thời gian qua không phải thị trường này ngừng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam, mà là họ siết chặt về chất lượng, các yếu tố nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ…

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu qua biên mậu với Việt Nam cũng được kiểm soát chặt hơn, phía Trung Quốc chỉ cấp phép xuất khẩu cho một số doanh nghiệp Việt Nam với số lượng nhất định. Như vậy có thể thấy, kiểu trồng và thu hoạch đại trà, thiếu các quy trình kiểm soát từ chất lượng, tiêu chuẩn an toàn đến kiểm dịch v.v… sẽ ngày càng khó có đất sống.

Nhưng còn một nguyên nhân quan trọng khác, là trong những năm qua Trung Quốc cũng đã phát triển diện tích trồng thanh long. Từ tháng 5-11 là khoảng thời gian Trung Quốc thu hoạch thanh long, với sản lượng từ tổng diện tích khoảng 36.000ha tương đương với diện tích trồng thanh long tại Việt Nam, họ đã đáp ứng được phần nào nhu cầu nội địa, từ đó càng có cơ sở để tăng cường kiểm soát nguồn thanh long nhập từ Việt Nam.

Tuy nhiên những thông tin trên, người dân trồng thanh long ít được tiếp cận. Cơ quan nào có trách nhiệm mang những thông tin đó đến cho người nông dân; rồi tư vấn, khuyến cáo để họ tính toán diện tích trồng phù hợp nhằm có điều kiện hơn trong việc thay đổi quy trình, kỹ thuật trồng trọt nhằm nâng cao chất lượng?

Và ai, sẽ làm công tác định hướng, giải thích để người nông dân trồng thanh long hướng đến những thị trường khác thay vì cứ trông chờ vào “thiên đường nhập khẩu” là Trung Quốc vốn cũng đang yêu cầu khắt khe hơn?

Người nông dân có thể tiếp nhận bài học đắt giá, nhưng để rút ra được bài học một cách nhanh chóng và hữu ích thì phải nhờ cậy vào các tổ chức, cơ quan về quy hoạch, quản lý nhà nước về cây trồng và xúc tiến thương mại.

THẨM HỒNG THỤY
laodong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 291

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 287


Hôm nayHôm nay : 62410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1220334

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71447649