Dù phải làm việc, di chuyển liên tục trên quãng đường dài song nhiều nông dân xuất sắc vẫn tỏ ra rất hào hứng khi được đến thăm quan nông trại nấm trồng linh chi đặc biệt này ở tỉnh Gyeong Gido.
“Dù hơi mệt nhưng tôi vẫn thấy vui và phấn khởi khi được cùng đoàn đến thăm mô hình trồng nấm áp dụng công nghệ cao này. Tôi rất muốn đến để xem họ làm như thế nào, áp dụng máy móc hiện đại ra sao mà có thể làm ra được loại nấm tốt nhất thế giới như vậy” – anh Phạm Năng Thành ở Khoái Châu (Hưng Yên), một trong những thành viên trong đoàn chia sẻ.
Ông Yu Dae Sang - Chủ nông trại nấm linh chi ở Gyeong Gido (Hàn Quốc) cho biết, nấm linh chi Hàn Quốc là loại nấm tốt nhất trên thế giới, không có một quốc gia và lãnh thổ nào có thể trồng được nấm linh chi tốt như Hàn Quốc.
“Để có được sản phẩm tuyệt vời đó, Hàn Quốc cũng có khá nhiều thuận lợi như về điều kiện tự nhiên, bao gồm thổ nhưỡng, khí hậu, thảm thực vật. Những điều kiện hoàn toàn phù hợp để trồng nấm linh chi. Đặc biệt, nấm linh chi phát triển tốt cũng là nhờ khí hậu chia thành 4 mùa rõ rệt nhưng nhiệt độ trong năm không quá 25 độ C, khí hậu mát mẻ, mùa đông có tuyết rơi. Từ điều kiện tự nhiên đó đã giúp Hàn Quốc có thổ nhưỡng rất giàu dinh dưỡng, nắng không quá nóng, mát mẻ giúp linh chi sinh trưởng tốt” – ông Yu Dae Sang chia sẻ.
Sau quá trình thăm quan các khu nhà trồng nấm tại nông trại nấm linh chi của ông Yu Dae Sang, ông Nguyễn Hữu Trung, nông dân Việt Nam xuất sắc 2013 ở Nam Định cho hay: “Nấm linh chi đã có lịch sử trồng ở Hàn Quốc hơn 4000 năm, ở đây có những dãy núi chuyên khai thác nấm linh chi. Đặc biệt, nấm linh chi còn rất được chính phủ Hàn Quốc quan tâm, từ khai thác, quản lý chất lượng và xuất khẩu đều được đảm bảo chặt chẽ nhằm xây dựng thương hiệu nấm linh chi Hàn Quốc lớn mạnh".
Theo ông Trung, đây chính là điều mà nông dân và ngành nông nghiệp Việt Nam cần học tập để bảo vệ và phát triển các thương hiệu nông sản đặc sản của mình, vừa là để giúp dân làm giàu vừa nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản của mình khi xuất khẩu ra thế giới.
Toàn cảnh một nhà trồng nấm linh chi của ông Yu Dae Sang - Chủ nông trại nấm linh chi ở Gyeong Gido (Hàn Quốc).
Các phôi nấm linh chi đang phát triển rất tốt tại nông trại của ông Yu Dae Sang - Chủ nông trại nấm linh chi ở Gyeong Gido (Hàn Quốc).
“Nhiệt độ tốt nhất cho nấm phát triển là khoảng 40 độ C, để có được điều này các nông trại bắt buộc phải xây dựng nhà nilon và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp thì mới có thể làm được nấm” – ông Yu Dae Sang tiết lộ. Ảnh: Quỳnh Hương
Ông Trần Quang Hiên, nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 ở Cà Mau chụp ảnh các dụng cụ, máy móc áp dụng vào trồng, chăm sóc nấm tại nông trại của ông Yu Dae Sang.
Cận cảnh giàn phun nước tự động được ông Yu Dae Sang lắp để chăm sóc nấm.
Ông Yu Dae Sang cho biết, trung bình mỗi năm nông trại của ông thu hoạch khoảng 20 tấn nấm, cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước.
Để sản xuất được nấm, trung bình ông Yu Dae Sang phải thuê ít nhất 4 lao động, có thời điểm ông thuê đến cả chục người để phục vụ việc sản xuất, thu hoạch cho kịp tiến độ xuất bán cho khách hàng.
Các giàn treo các khúc gỗ dùng để trồng nấm tại nông trại của ông Yu Dae Sang.
Anh Trần Minh Phúc, một công nhân quê ở Bình Phước (Việt Nam) làm việc tại nông trại của ông Yu Dae Sang. “Công việc chính của tôi là lắp đặt các nhà nilon để trồng nấm theo thời vụ. Công việc khá vật vả nhưng nếu có việc đều, trung bình mỗi ngày tôi cũng có thu nhập trên dưới 2 triệu đồng/người” – anh Phúc tiết lộ.
Ông Lê Đình Hưởng, nông dân Việt Nam xuất sắc 2015 ở Phú Thọ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm làm nhà nilon trồng nấm linh chi từ anh Phúc, một công nhân có hơn 7 năm kinh ngiệm làm việc tại nông trại của ông Yu Dae Sang.
Đoàn nông dân xuất sắc do nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Bên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Ttổ chức Chương trình Tự hào NDVN 2017 (áo trắng đội mũ đỏ) dẫn đầu đi qua một nông trại trồng nấm linh chi ở Gyeong Gido (Hàn Quốc).
Tác giả bài viết: Trần Quang
Nguồn tin: danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn