Ở vùng sông nước miền Tây, không ai không biết đến ốc đắng. Ốc đắng đã trở thành món ăn đặc sản của vùng ĐBSCL từ lâu.
Ốc đắng thường sinh sản quanh năm, người nông dân nơi đây có nhiều cách bắt ốc đắng như: đặt tàu dừa, tàu lá chuối xuống các mé kênh, rồi dùng sợi dây buộc vào gốc cây để cố định vị trí. Đợi qua một đêm, người đặt sẽ dỡ lên để thu hoạch.
Báo NLĐ đã chia sẻ cách bắt ốc độc đáo của một người nông dân có thể bắt được hàng trăm kg ốc đắng một ngày.
Đó chính là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một lần tình cờ, ông Hiếu thấy bao xi măng dưới sông có ốc bám vào.
Sau đó, ông Hiếu đã dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch.
Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng cách bắt ốc đắng gần như độc nhất vô nhị đã ra đời. Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày lão nông này có thể kiếm khoảng 100 kg ốc.
Với giá bán ốc đắng trên dưới 10.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày.
Bắt ốc xưa nay được xem là nghề tay trái của bà con ở nông thôn miền Tây khi nông nhàn . Tuy nhiên, với ông Hiếu, hiện nghề “làm chơi ăn thiệt” này có thể giúp gia đình ông có nguồn thu tương đối ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình.
Phùng nguyên (t/h)/ Tổ Quốc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn