Anh Tú cho biết, mô hình được xây dựng từ năm 2015, theo hệ thống nhà màng với diện tích sản xuất khoảng 8.000 m2, trong đó đã đầu tư 6.000 m2, đang đầu tư mở rộng 2.000 m2. Thời vụ trồng dưa lưới là 3 tháng, cùng với thời gian làm đất, chuẩn bị…, anh Tú đang trồng 3 vụ dưa/năm.
Về chi phí sản xuất, anh Tú cho biết, đối với đầu tư cố định ban đầu, chi phí bình quân khoảng 400 triệu đồng/1.000 m2, trong đó bao gồm nhà màng, hệ thống tưới nhỏ giọt, bạc phủ, giá thể, dây leo,…
Vườn dưa lưới theo công nghệ Israel
Sau đó, chi phí sản xuất theo từng vụ bình quân khoảng 50 triệu đồng/vụ/1.000 m2, trong đó bao gồm công lao động, chi phí hạt giống, phân bón, giá thể, điện, nước,… Anh Tú cũng áp dụng theo công nghệ sản xuất của Israel, ngoài ra mô hình đang sử dụng hạt giống và một số loại phân bón vô cơ hòa tan nhập khẩu từ Israel.
Mỗi trái dưa lưới có thời gian sinh trưởng khoảng gần 3 tháng
Hiện nay, do quy mô sản xuất nhỏ, sản lượng chưa đủ cung cấp ra thị trường, chi phí sản xuất còn cao. Sản lượng tiêu thụ bình quân hàng ngày đạt từ 200kg – 1.000kg, giá bình quân 25.000 đồng/kg (chưa tính phí vận chuyển).
Anh cho biết nếu thành công trong việc tăng quy mô sản xuất tập trung giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng, giảm giá thành, anh sẽ mở rộng cung cấp cho thị trường TP.HCM và Hà Nội. Dự kiến, trang trại sẽ mở rộng quy mô khoảng 5ha trong thời gian tới.
Ngoài việc tạo ra thu nhập tốt cho gia đình, mô hình đang sử dụng 10 lao động phổ thông thường xuyên cho diện tích 6.000 m2, chủ yếu là lao động tại địa phương.
Theo Thuận Hải/Dân Việt
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn