Chủ nhân của vườn rau tươi tốt đó là anh Đỗ Ngọc Thanh ở Quận 8, TP.HCM. Dù công việc luật sư bận rộn nhưng với niềm đam mê làm vườn, anh Thanh vẫn tận dụng khoảng thời gian cuối ngày và cuối tuần để chăm sóc vườn rau sân thượng.
Ngoài công việc chính là luật sư, hết giờ làm anh Đỗ Ngọc Thanh trở thành nông dân phố chính hiệu.
Anh Thanh cho biết, diện tích vườn rau chỉ khoảng 20m² nên anh đã cân nhắc và lựa chọn trồng những loại rau, quả thiết thực nhất cho bữa cơm hàng ngày như bí đao, mướp, các loại cải, dọc mùng, ớt, rau thơm....
Anh đã chọn cách mua đất thịt, mua chậu ghép về trồng. Khi mới bắt đầu, ông bố trẻ này dành thời gian tham khảo cách trồng cây trên mạng và sách, báo. Sau khi đã có được lượng kiến thức nhất định, anh mới bắt tay vào việc trồng rau trong vườn.
Vườn rau nhà anh Thanh có phong phú chủng loại rau sống, rau ăn lá, các loại quả và gia vị.
Theo kinh nghiệm làm vườn của anh, để có một vườn rau xanh tốt chỉ gói gọn trong công thức: "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".
Theo đó, việc đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất đó là cần xử lý kỹ đất trước khi trồng. Việc chọn đất nào cho phù hợp, không có mầm bệnh và ấu trùng sâu chiếm vai trò rất quan trọng.
"Thường thì tôi chọn mua đất sạch Tribat, đất này được bán rộng rãi trên thị trường. Khi mua đất về chúng ta đổ ra thùng xốp vài hôm để giảm bớt độ nóng trong đất. Sau đó chúng ta trộn thêm phân hữu cơ, nếu có thể bạn có kinh tế thì mua phân trùn quế loại tươi, và phân bò. Đặc biệt phân bò khi mua về bạn phải đổ ra thùng cho nước vào ủ để phân mục rỗng, tơi xốp." - Anh Thanh chia sẻ.
Quan niệm rau xanh cũng như con người, nhịn ăn được chứ không thể nhịn uống nên anh Thanh chuyên cần tưới nước cho rau vào buổi sáng và chiều tối.
Ngoài ra, anh cũng dành thời gian chăm sóc, làm cỏ, bón phân thúc và làm tơi xốp đất để có lượng oxy cho rễ cây phát triển. Để có những sản phẩm ngon và an toàn, anh Thanh cố gắng chọn giống tốt, có khả năng kháng bệnh cao và đặc biệt là hạn chế tối đa việc dùng phân hoá học.
Mùa nào thức đó, vườn rau đã cung cấp thực phẩm sạch quanh năm cho gia đình anh Thanh.
Anh Thanh tâm sự, được chăm sóc mảnh vườn là thú vui sau những giờ làm việc. Mỗi ngày chăm sóc rau, anh lại học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm. Mỗi loại rau, quả được anh trồng trong vườn, đều được chủ nhân cần mẫn chăm sóc, thêm thời gian nghiên cứu những bí quyết chữa bệnh cho cây, giúp cây tươi tốt hơn. "Càng trồng càng tìm được nhiều niềm vui hơn. Vì thế mỗi khi đi đâu chơi, anh lại ghé vào các cửa hàng bán hạt giống, bán cây con, những khu vườn bán cây để mua thêm về trồng", ông bố Sài thành tươi cười kể.
Anh Thanh cho biết, vườn rau tuy nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa. Đây vừa là nơi cung cấp nguồn thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe của gia đình, vừa tạo nên cảnh quan đẹp. Qua khâu chăm sóc rau, anh có thể dạy cho con mình những bài học về tình yêu lao động và thế giới tự nhiên mà không phải trường lớp nào cũng có được. Với người lớn nó cũng cách giải trí, khây khoả sau những bộn bề công việc lo toan cuộc sống
Anh Thành hạnh phúc bên vườn rau 20m2 của mình.
(Ảnh: NVCC)
Quỳnh Nguyễn/http://danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn