Chúng tôi đang nói đến mô hình sản xuất rau sạch công nghệ cao tại Cty CP Sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế FVF thuộc Tập đoàn TH True Milk tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).
9 nhà lưới với tổng diện tích 4,3ha |
Năm 2011, TH True Milk trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tham gia lĩnh vực sản xuất rau sạch công nghệ cao (CNC) khi đầu tư 35 triệu USD xây dựng 9 nhà kính với tổng diện tích 4,3ha. Trong các nhà kính, hệ thống quạt thông gió, tưới nhỏ giọt… được đầu tư bài bản theo công nghệ Israel. Ngoài diện tích nhà kính, hiện trang trại có gần 15ha rau hữu cơ xanh tốt, cung ứng cho thị trường từ Bắc vào Nam.
Trong số 162 loại rau, củ, quả đăng ký sản xuất hiện đã được công nhận sản xuất VietGAP thì hiện có gần 40 sản phẩm được chứng nhận GlobalGAP, USDA-EC (tiêu chuẩn sản xuất rau hữu cơ uy tín nhất toàn cầu). Trang trại rau sạch với tổng diện tích hơn 104ha này đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 400 lao động với mức lương trên 4 triệu đồng/người/tháng.
Hiện sản phẩm rau sạch CNC của FVF đã có mặt tại các siêu thị như BigC, Metro, AEON, Mini Mart (Hà Nội) với sản lượng trên 90 tấn/tháng; các hệ thống nhà phân phối của TH True Mart tại TP Vinh (Nghệ An) và TP.HCM với sản lượng 60 tấn/tháng. Doanh thu từ sản xuất rau sạch CNC tại FVF hiện nay đạt trên 45 tỷ đồng/năm.
Điều đáng nói, dù giá rau của FVF luôn cao hơn các loại rau trong siêu thị nhưng được nhà sản xuất bình ổn giá trong cả năm; thu hút được tầng lớp khách hàng trung, thượng lưu. Đây cũng là đối tượng chính mà FVF hướng tới trong giai đoạn đầu của dự án rau sạch triệu USD này.
Hệ thống tưới nhỏ giọt được kết nối với hệ thống máy tính |
Theo lãnh đạo trang trại, khát vọng của FVF không chỉ là đối tượng khách hàng trung, thượng lưu; xuất khẩu sang một số thị trường khó tính ở châu Á mà còn tìm hướng hạ giá thành đầu vào để giảm giá để sản phẩm đến được với nhiều đối tượng người tiêu dùng trong nước.
Trang trại rau sạch FVF sản xuất đa dạng các mặt hàng rau củ quả tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường chứ không còn là việc “mùa nào áo ấy” như trong sản xuất nông nghiệp truyền thống. Sở dĩ làm được điều đó là do hiện FVF đã có hệ thống nhà kính đảm bảo ngăn ngừa một số loại sâu và việc sản xuất rau sạch được áp dụng theo một quy trình hết sức chặt chẽ...
“Sản xuất rau hữu cơ có những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt nên ngay từ khâu đầu vào chúng tôi đã phải lựa chọn rất kỹ. Ngoài 15ha rau sản xuất trên đất thì 4,3ha sản xuất trong nhà kính được trồng trên giá thể xơ dừa nhập khẩu từ Sri Lanka, được xử lý theo công nghệ Green 2000 của một công ty tư vấn hàng đầu của Israel, giá đương nhiên cao hơn giá xơ dừa trong nước. Điều tuyệt vời của xơ dừa Sri Lanka là chúng được xử lý rất tốt, tạo thành một môi trường gần như “vô trùng”, không chứa bất kỳ một chất dinh dưỡng nào. Với các chỉ số dinh dưỡng về mốc số “0”, căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trồng, chúng tôi bổ sung một cách chủ động vào giá thể để cung cấp cho cây trồng một lượng vừa đủ, không hơn, không thiếu giúp cây trồng được sinh trưởng, phát triển trong một môi trường lý tưởng nhất. Đến thời điểm thu hoạch, gần như các chất dinh dưỡng trong giá thể cũng quay về mốc số 0”, ông Nguyễn Anh Tiệp, Giám đốc Trang trại rau sạch FVF tâm sự.
Hệ thống quạt thông gió |
Theo ông Tiệp, thông qua người sản xuất, việc sản xuất rau sạch CNC, rau hữu cơ còn giúp thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về rau sạch, rau an toàn. Đó là việc phải sử dụng giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV trong danh mục cho phép. Sản xuất rau sạch, rau an toàn không có nghĩa là không sử dụng thuốc BVTV và việc sử dụng phân bón cũng phải đúng cách.
“Hiện nay, Tập đoàn TH tự sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phân bón vi sinh từ nguồn phân bò sữa. Về thuốc BVTV, nhiều người nghĩ, đã gọi là sản xuất rau sạch là không sử dụng thuốc BVTV nhưng đó là quan niệm sai lầm. Dù là nhà kính thì chúng ta vẫn phải sử dụng thuốc BVTV bởi chúng chỉ có thể ngăn cản được bướm vào đẻ trứng, một số loại sâu bệnh chứ không phải là tất cả. Vấn đề là phải sử dụng thuốc khoa học theo phương châm "5 đúng" bao gồm đúng liều lượng, đúng đối tượng, đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly và đúng danh mục cho phép. Với phân bón, ngoài việc sử dụng đúng các loại phân bón nằm trong danh mục cho phép thì thời gian cách ly đủ là yếu tố rất quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Tiệp cho biết thêm.
Dưa Kim cô nương được trồng trong nhà lưới |
Rau cải trái vụ vẫn xanh mơn mởn trong nhà kính |
Thu hoạch dưa chuột bao tử |
Sơ chế tại chỗ |
Và đóng gói tại trang trại FVF |
+ Với việc sản xuất rau sạch hữu cơ, FVF phải thực hiện theo một quy trình hết sức chặt chẽ từ khâu lựa chọn đầu vào đến việc sản xuất, thu hoạch. Tại trang trại FVF, một ngày làm việc của các công nhân thường được bắt đầu vào 5h30 (mùa hè), 6h (mùa đông) và kết thúc vào lúc 24h - 1h sáng ngày hôm sau (tùy thuộc từng bộ phận). Thời gian xuống giống đều thể hiện trên hệ thống bảng, biểu ngay từ đầu các luống rau củ quả. Thời gian thu hoạch thường được thực hiện trong thời điểm thời tiết mát mẻ nhất của 1 ngày và sơ chế, đóng gói, gắn nhãn mác, mã vạch, chuyển lên xe chuyên dụng ngay sau đó để mỗi sáng sớm đã có thể có mặt tại Hà Nội, TP.HCM và TP Vinh. + Ngoài rau sạch, Tập đoàn TH cũng đã xây dựng và đi vào vận hành sản xuất trang trại cây dược liệu. Được biết, TH đã có những buổi làm việc và đạt được một số thỏa thuận với các đối tác đến từ Nhật Bản, Singapore. Hy vọng, trong tương lai không xa các sản phẩm rau sạch của TH sẽ vươn ra thị trường quốc tế. |
Tác giả bài viết: VĂN DŨNG
Nguồn tin: nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn