Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng uống nước được lấy từ giếng cổ Gio An. Ảnh: Ngọc Vũ
Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hệ thống giếng cổ ở Gio An được người Chăm Pa xây dựng vào cuối thời đại đồ đá, ước tính ra đời cách đây khoảng 5.000 năm. Giếng cổ Gio An là công trình hệ thống dẫn thủy cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất, là di tích có giá trị khảo cổ, văn hoá nghệ thuật độc đáo do người Chăm sáng tạo và được người Việt tiếp thu giữ gìn cho đến nay.
Các giếng cổ hầu hết đều nằm ở chân sườn các quả đồi đất đỏ ba zan lớn, được tạo thành nhờ kỹ thuật lắp ghép, kè đá để khai thác các mạch nước ngầm trong lòng đồi. Từ xưa đến nay, dù thời tiết khô hạn đến đâu, nước trong hệ thống giếng cổ cũng không bao giờ cạn, vẫn trong xanh, mát lạnh. Nhờ nguồn nước từ giếng cổ, người dân Gio An đã trồng ra loại rau xà lách xoong sạch 100%, cũng là đặc sản của vùng đất nắng gió này.
Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhận ly nước trong vắt từ một người dân lấy ở giếng Trạng để uống và khen ngon.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm vườn sâm Bố Chính. Ảnh: Ngọc Vũ
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hệ thống giếng cổ Gio An là công trình tuyệt đẹp, cần phải đầu tư bảo tồn và khai thác du lịch cộng đồng đem lại hiệu quả kinh tế, gìn giữ nét đẹp văn hoá.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác còn đến thăm mô hình trồng thí điểm cây sâm dược liệu Bố Chính trên đất đỏ bazan của một nhóm 3 hộ dân triển khai ở thôn An Nha (Gio An).
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng được nhóm hộ dân tặng rượu sâm Bố Chính. Ảnh: Ngọc Vũ
Ông Lê Phước Hiếu, Phó trưởng nhóm dự án trồng sâm Bố Chính cho biết, mô hình được triển khai từ tháng 2/2019 trên diện tích 3 ha với số vốn 1,6 tỷ đồng. Sau hơn 4 tháng trồng, đến nay sâm Bố Chính của nhóm hộ dân đã phát triển tươi tốt, ra củ dài từ 12-22cm, đường kính khoảng 2,3cm.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thưởng thức nước sâm Bố Chính ngay tại vườn sâm. Ảnh: Ngọc Vũ
Dự kiến, sau 3 năm triển khai (2019-2021) dự án sẽ bán ra thị trường 125 tấn củ sâm tươi và một số sản phẩm từ sâm với số tiền 7,5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 3,8 tỷ đồng. Từ khi dự án được triển khai đã tạo việc làm cho 30-40 lao động địa phương.
Ngay tại vườn sâm Bố Chính, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã kiểm tra thực tế, đồng thời thưởng thức nước sâm thơm ngon, bổ dưỡng.
Sau khi thưởng thức, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khen nước sâm Bố Chính thơm ngon. Ảnh: Ngọc Vũ
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp của người dân Quảng Trị nói chung và nhóm hộ trồng sâm Bố Chính nói riêng.
Theo Bộ trưởng, mô hình trồng sâm Bố Chính rất có tiềm năng, chính quyền địa phương cần đề xuất cơ quan chuyên môn như Bộ Khoa học Công nghệ cùng vào cuộc giúp đỡ người dân về bảo tồn, phát triển nguồn giống để nhân rộng…
Theo Ngọc Vũ/ Dân Việt
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn