02:50 EDT Thứ sáu, 05/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Chàng trai Nguyễn Chí Thành quyết đưa hương thơm Phúc Trạch vươn xa

Thứ ba - 17/12/2019 09:05
Tốt nghiệp đại học, đi làm với công việc thu nhập ổn định ở Sài Gòn thế nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Chí Thành, thôn 4, xã Phúc Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn quyết định trở về quê nhà phát triển thương hiệu hương truyền thống của gia đình.

Phúc Trạch (Hương Khê) có cây gió trầm rất có giá trị kinh tế, tuy nhiên hiện chỉ mới được bán ở dạng nguyên cây, bán quạ nên chưa thật sự phát huy hết hiệu quả kinh tế. Trong khi đó, những người ở Huế, Khánh Hòa... đến mua về họ chế biến ra được rất nhiều loại sản phẩm và khai thác được hết giá trị kinh tế của cây gió trầm. Sau thời gian bôn ba nơi đất khách quê người, anh Nguyễn Chí Thành quyết định trở về quê Phúc Trạch - nơi được mệnh danh là “lãnh địa trầm hương” tìm hướng phát triển các sản phẩm trầm hương từ cây dó trầm.

Lúc quyết định lập nghiệp ở quê với một công việc không liên quan đến chuyên môn, kiến thức về nghề làm hương của anh Thành cũng rất ít không ngần ngại anh đã xách ba lô đi tham quan các cơ sở chế biến trầm tại các tỉnh như Khánh Hòa, Nha Trang, Thừa Thiên Huế… Vận dụng kinh nghiệm, kiến thức có được trên giảng đường đại học, Nguyễn Chí Thành đã tận dụng đất vườn của gia đình, huy động vốn từ bố, mẹ, anh em, vay thêm ngân hàng mạnh dạn đầu tư hơn 400 triệu đồng để xây dựng khu nhà xưởng, hệ thống máy móc để sản xuất hương.
 
th1.jpg
Anh Nguyễn Chí Thành, thôn 4, xã Phúc Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã mở thêm gian trưng bày sản phẩm tại xưởng.
“Năm đầu tiên bước vào sản xuất hương trầm do chưa có kinh nghiệm nên mẫu mã sản phẩm làm ra xấu, rồi bị nứt, đốt không cháy… lúc đó thấy cũng nản. Xuất thân trong một gia đình có ông ngoại và mẹ làm nghề hương truyền thống nên được sự động viên của bố mẹ chia sẻ thêm kinh nghiệm và đặc biệt khi sản phẩm tham dự triển lãm tại lễ kỷ niệm 150 năm thành lập huyện Hương Khê đã được các quan khách đánh giá cao trở thành động lực để tôi tiếp tục mày mò, học hỏi để hoàn thiện sản phẩm, làm rồi thành quen, yêu nghề làm hương từ lúc nào không biết", anh Thành chia sẻ.
 
Với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, anh Thành đã cùng gia đình đầu tư phương tiện máy móc sản xuất hương theo một công thức hoàn toàn mới, chuyên nghiệp hơn trong đó nguyên liệu làm hương hoàn toàn từ cây trầm. Còn chân hương thì không nhuộm phẩm màu mà dùng thảo mộc là loại cây rừng để tránh độc hại, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Theo anh Nguyễn Chí Thành, nghề làm hương liên quan đến thế giới tâm linh, cái “tâm” làm nghề không cho phép làm cẩu thả, làm gian dối kém chất lượng. Để làm ra những nén hương chất lượng và có mùi hương như vậy người thợ phải trải qua nhiều công đoạn khá vất vả và cẩn thận. Trong đó chất lượng nguyên liệu phải tốt, sạch, mịn, tỉ lệ keo, nước, bột phải chuẩn.
 
th9.JPG
Theo anh Nguyễn Chí Thành, nghề làm hương liên quan đến thế giới tâm linh, cái “tâm” làm nghề không cho phép làm cẩu thả, làm gian dối kém chất lượng.
 
Các công đoạn trộn thuốc, se, nén đều được sử dụng bằng máy móc để tiết kiệm thời gian. Khi nén hương được làm ra phải được phơi trên giàn, dưới ánh nắng mặt trời để hương khô giữ được mùi và không mất màu.
 
th10.JPG
Việc sản xuất hương bằng cây gió trầm vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vừa nâng tầm giá trị của của cây gió lên gấp nhiều lần.
“Lâu nay, những cây gió trầm được các thương lái thu mua và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ và chế biến. Việc sản xuất hương bằng cây gió trầm vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vừa nâng tầm giá trị của của cây gió lên gấp nhiều lần”, anh Thành chia sẻ.
 
Để tìm đầu ra cho sản phẩm, anh đã liên kết được với các doanh nghiệp trên địa bàn như Doanh nghiệp Tân Thanh Phong, cửa hàng của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh và tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm.
 
th8.JPG
Thời điểm mới bắt tay vào sản xuất, xưởng chỉ có anh cùng bố mẹ đẻ làm, đến nay xưởng luôn có 5 lao động làm việc. Những tháng giáp Tết anh còn phải thuê thêm 5 lao động thời vụ.
 
th.jpg
Ngoài hương trầm, anh Thành cũng mày mò, học hỏi để đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện, cơ sở của anh có cả hương que, hương nụ với nhiều mức giá từ bình dân (giá 25 ngàn đồng/búp) và hương cao cấp (giá từ 100 đến 500 ngàn đồng/búp hoặc hộp).
 
th3.jpg
Hiện, cơ sở của anh có cả hương que, hương nụ với nhiều mức giá từ bình dân.
"Cơ sở đã góp phần tiêu thụ sản phẩm tại địa phương, có sản phẩm cho người địa phương sử dụng. Hiện nay, sản phẩm hương trầm của anh Thành đang được xây dựng hồ sơ để tham gia vào chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết.
 
“Người tiêu dùng ngày càng thông thái do vậy quy trình sản xuất, nguyên liệu được tôi đặc biệt quan tâm, để hương của mình có chỗ đứng trên thị trường cần phải tạo thương hiệu riêng, đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả phải hợp lý, tham gia OCOP là cơ hội tốt để đưa sản phẩm vươn xa hơn”, anh Thành chia sẻ thêm.
 
th5.JPG
Tham gia OCOP là cơ hội tốt để đưa sản phẩm trầm hương vươn xa hơn.
Hiện nay, sản phẩm hương trầm mang thương hiệu Đinh Gia của anh Thành được tiêu thụ không chỉ ở địa phương mà còn nhiều khách ở các tỉnh khác như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...
 Trà Giang/kinhtenongthon.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 307

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 304


Hôm nayHôm nay : 31829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 250658

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64236602