Phát triển vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa lớn
Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, lãnh đạo tỉnh và ngành nông nghiệp có chung nhận định, những khó khăn phải đối diện: Phần lớn đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh nằm ở vùng sâu, vùng xa, hạ tầng còn yếu, trình độ của nông dân còn hạn chế… Cùng với những trăn trở của các cấp, các ngành, Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang đã đồng tâm hiệp lực chọn điểm xuất phát để phát triển ngành nông nghiệp, đó là lắng nghe ý kiến đóng góp, tư vấn của các nhà khoa học để xác định được cây, con, chủ lực của địa phương nhằm dồn sức phát triển.
GS-TS Nguyễn Bảo Vệ (chuyên gia về nông nghiệp ở ĐBSCL) nhận định: “Hậu Giang có những mặt hàng nông sản chủ lực có giá trị, điều quan trọng là cần biết cách khai thác, chăm sóc bền vững, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Những đặc sản chỉ có ở Hậu Giang là khóm, cá thát lát, mãng cầu xiêm… sẽ tiếp tục tạo bước đột phá mới nếu được tổ chức sản xuất hợp lý, khoa học”.
Giảm giá thành, tăng lợi nhuận
Ngành nông nghiệp Hậu Giang đã “đi tắt đón đầu” đúng hướng, vì vậy khi Chính phủ và Bộ NN-PTNT triển khai chương trình “tái cơ cấu ngành nông nghiệp” thì Hậu Giang đã tạo được bước “chạy đà” quan trọng để thực hiện chương trình này.
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, khi mới thành lập tỉnh, đời sống nông dân còn nhiều khó khăn, việc tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật còn hạn chế; giá thành sản xuất nông sản rất cao. Vì vậy, cùng với việc tăng cường đẩy mạnh chuyển giao các biện pháp canh tác tiên tiến như: “3 giảm, 3 tăng”, 3 kỹ sư (khuyến nông, trồng trọt, thú y) về tận xã, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao chất lượng hoạt động HTX, phát triển trạm bơm điện, các dự án sử dụng vốn Ngân hàng Thế giới… đã tạo sự đột phá. Đến nay, giá thành sản xuất lúa của nông dân Hậu Giang chỉ còn dưới 3.000 đồng/kg - mức thấp của ĐBSCL. Giá thành sản xuất thấp, cùng với trúng mùa, trúng giá đã giúp nông dân Hậu Giang khá lên.
Đến nay, Hậu Giang đã có nhiều nông sản chủ lực được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa nông sản như: Bưởi Năm Roi Phú Thành, Cam sành Ngã Bảy, Cá rô Hậu Giang, Quýt đường Long Trị, Cá thát lát Hậu Giang, Khóm Cầu Đúc Hậu Giang... Trong đó, 3 nông sản: cam sành, khóm và cá thát lát được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. |
Cũng theo ông Đồng, việc phát triển nguồn lực cán bộ rất quan trọng và là bài toán khó. Vì vậy, ngay từ đầu, ngành nông nghiệp đã “bật đèn xanh” để anh em nâng cao trình độ. Đến nay, có trên 30 cán bộ ngành nông nghiệp có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Trong đó, có 2 thạc sĩ đang công tác tại xã.
“Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, cán bộ ngành nông nghiệp đang nỗ lực nâng cao trình độ để truyền đạt các kỹ năng sản xuất tiên tiến, giúp nông dân thay đổi tư duy sản xuất, từng bước tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó sẽ là “đòn bẩy” để ngành nông nghiệp sát cánh cùng nông dân, tạo ra những đột phá mới, mang lại nhiều lợi ích, tăng thu nhập cho nông dân Hậu Giang”, ông Nguyễn Văn Đồng nhận định.
Tác giả bài viết: CAO PHONG
Nguồn tin: www.sggp.org.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn