11:13 EST Thứ tư, 20/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

'Đại bản doanh' sản xuất cá giống đặc sản

Thứ tư - 02/10/2019 10:34
Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I (Viện Thủy sản I) là nơi phát triển rất nhiều giống cá, thủy sản cho khu vực miền Bắc, trong đó phải kể đến các loài cá đặc sản như Chiên, Chạch sông, Bỗng, Lăng chấm...
Bên cạnh các loại hải sản, nuôi biển thì các giống cá đặc sản cũng được xem là thế mạnh của Viện Thủy sản 1, đặc biệt là các loại cá Chiên, Chạch sông, Lăng chấm, Bỗng…
Khu nuôi giống cá đặc sản của Trung tâm Tư vấn, Sản xuất, Dịch vụ và chuyển giao Công nghệ Thủy sản – Viện Thủy sản 1 với hệ thống bể xi măng mới được đầu tư nâng cấp.
Hiện nay, nhu cầu giống cá chiên là cao nhất trong các loại cá đặc sản. Trong những tháng cao điểm, Viện Thủy sản 1 có thể bán hàng vạn con giống cho nông dân, đa số là ở các vùng núi phía Bắc, nơi có điều kiện nước chảy mạnh. Phù hợp với đặc tính sinh sống của cá Chiên.
Quá trình nuôi cá giống được chia làm nhiều giai đoạn. Giai đoạn cá bột thường được ương trong bể kính để thuận tiện chăm sóc quản lý, sau khoảng 2 tuần tuổi cá được phân đàn và cơ cấu lại mật độ cho phù hợp với từng hệ thống ương khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động ương giống.
Các kỹ thuật viên đang thực hiện quá trình phân cỡ cho cá Chạch sông giống.
Mật độ ương nuôi liên quan mật thiết đến tăng trưởng và tỷ lệ sống sức khỏe của cá hương và cá giống.
Những con cá Chạch sông giống được nuôi trong bể kính chờ ngày chuyển sang bể kích thước lớn hơn.
Với cá giống, nhất là cá đặc sản, quá trình nuôi khi còn nhỏ rất quan trọng và khắt khe. Các kỹ thuật viên của Viện Thủy sản I phải thường xuyên theo dõi chất lượng nước cho cá, vệ sinh và cho ăn theo đúng quy trình để đảm bảo cá khỏe mạnh, lớn nhanh trước khi bán ra thị trường.
Cá giống vài tháng tuổi mỗi ngày có thể ăn đến 8 bữa, dưới sự huấn luyện của các kỹ thuật viên trong viện, cá có thể thay đổi đặc tính về ăn để người nông dân dễ chăm sóc hơn. Ví dụ, cá chiên tự nhiên là loài ưa ăn đêm, nhưng cá giống của Viện Thủy sản I có thể ăn vài bữa trong khoảng thời gian ban ngày, ngoài ra còn ăn được thức ăn công nghiệp.
Trong quá trình vệ sinh bể cá, với loại bể tròn có thể tận dụng dòng nước xoáy để hút chất bẩn vào đường thải nhưng với loại bể oval thì phải dùng đến máy hút chuyên dụng. Việc vệ sinh bể được thực hiện ít nhất 4 lần 1 ngày, đảm bảo nước sạch, đủ tiêu chuẩn cho cá giống phát triển.
Sau 2-3 tháng nuôi trong bể lớn, những con cá chiên giống có thể đạt kích thước từ 10-12cm, đây là cỡ được nhiều khách hàng ưa chuộng vì cá đã đủ cứng cáp nhưng giá lại không quá cao. Tuy nhiên, vẫn có những khách hàng lẻ, muốn nuôi rút ngắn quá trình nuôi nên đặt riêng viện nuôi cá chiên giống to bằng cổ tay rồi mới mua. Hiện nay, giá bán cá chiên giống kích thước 10-12cm vào khoảng 15.000 đồng/con.
TÙNG ĐINH/ Nông nghiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thủy sản

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 142

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 134


Hôm nayHôm nay : 48929

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 869167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71096482