07:32 EDT Thứ sáu, 19/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đậm đà gỏi cuốn thịt lợn xứ Quảng

Chủ nhật - 10/01/2016 03:44
Dung dị và đậm đà - là cảm nhận chung về món bánh tráng cuốn thịt lợn, món ăn thân quen của nhiều người dân vùng đất Quảng Nam.

Thành phần chủ yếu của món ăn này là thịt lợn luộc và các gia vị đi kèm như như rau sống, bánh mì ướt, bánh đa (bánh tráng) chấm với nước mắm nêm thật cay. Gỏi cuốn ngon phụ thuộc vào nước chấm đậm đà và thịt lợn luộc vừa chín.

gỏi cuốn thịt xứ quảng - chăn nuôi

Người Quảng Nam thường chọn loại thịt lợn mọi, thịt lợn cỏ (lợn được nuôi bằng rau lang và cám để thịt vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt và không quá béo). Bỏ cả miếng thịt vào nồi nước, cho thêm ít muối trước khi bắc bếp. Khi luộc thịt, nên giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, phần thịt nạc luôn giữ được màu hồng, phần mỡ thật trong, thịt mềm và thơm. Miếng thịt khi thái ra giữ được sự kết nối giữa ba phần, da, mỡ nạc để khi ăn cảm nhận được vị dai ngọt của nạc, phần béo của mỡ và sừn sựt của da.

Cùng với thịt ngon, sự góp mặt của rau sống làng Trà Quế ở Hội An là sự kết hợp hoàn hảo. Rau đi kèm là cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát, bắp chuối... tươi non. Bánh dùng để cuốn thịt gồm hai loại bánh khô và bánh ướt. Bánh khô còn gọi bánh tráng lề có độ dai vừa đủ để cuốn. Bánh ướt là loại mỳ được tráng ra nhưng ăn liền trong ngày, không phơi nắng. Thêm vào đó là bát mắm đậm đà của xứ Quảng đủ ba vị chua, cay, ngọt. Ớt dầm vào chén nước mắm phải là ớt xanh thì nước mắm mới thơm nồng và còn nguyên màu vàng sóng sánh.

Thưởng thức món ăn này nên dùng tay trải bánh tráng, rải đều rau sống theo chiều ngang của bánh, xếp miếng thịt cùng chiều rau, cuốn trên cái bánh như cách quấn nem và chấm cùng nước mắm. Chậm rãi thưởng thức vị ngọt của thịt cùng các vị chua, cay, đắng, chát, ngọt từ rau sống, từ nước mắm ...ta mới cảm nhận hết được vẻ riêng biệt của món ăn này.

Nguồn: nguoichannuoi.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 330

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 327


Hôm nayHôm nay : 32237

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 844610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64830554