20:03 EST Thứ bảy, 23/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Điều chưa biết ở làng trồng nếp đặc sản, bí đao "khủng" 100kg/quả

Thứ tư - 05/09/2018 21:10
Vùng đất Bàu Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) được xem là nơi sản sinh ra các đặc sản xưa nay hiếm ở đất võ Bình Định. Đó là bí đao “khổng lồ” có trọng lượng lên đến 100kg/quả và nếp 3 tháng thơm ngon nức tiếng

dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 1

Nông dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ) nổi tiếng cả nước vì trồng được giống bí đao “khổng lồ” có trọng lượng trung bình 60kg/ quả, có quả nặng gần 100kg.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 2

Bí đao là loại cây nhiều vùng trong cả nước đều có thể trồng được nhưng trồng bí đao cho ra quả gần 1 tạ chỉ có ở Bàu Chánh Trạch. Nhiều người bảo nhau rằng, bí đao khổng lồ của nông dân nơi Bàu Chánh Trạch trồng ra phải sức lực sĩ mới khiêng nổi.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 3

“Điều kỳ lạ, giống bí đao được trồng ở làng có kích thước rất lớn. Đến nỗi, một vườn bí cả làng ăn không hết phải mang đến các chợ vừa bán, vừa cho”, nông dân Nguyễn Văn Trung (xã Mỹ Thọ) cho hay.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 4

Theo bà Nguyễn Thị Đảm (68 tuổi, thôn Chánh Trạch 1), giống bí đao này chỉ khi trồng trên đất Bàu Chánh Trạch thì mới cho ra quả to như vậy. Đưa hạt giống đến ươm trồng ở nơi khác thì quả lại có kích thước bình thường.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 5

Người dân cho hay, bí đao đã có từ lâu đời và để có loại nông sản đặc hữu này, phải nhờ vùng đất với thổ nhưỡng kỳ lạ tạo nên. Tại đây, ba bề núi bao bọc, hướng mặt ra biển, đặc biệt bên dưới có được mạch nước ngầm tốt.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 6

Ngoài thu hoạch quả, nước từ thân bí dùng để thanh nhiệt, mát gan trị các loại bệnh thông thường như lang ben, hắc lào.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 7

Bình hoặc bao ni lông sẽ được đặt ở nơi thân cây bí để lấy nước.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 8

Để tạo ra bí đao “khổng lồ”, mỗi dây bí nông dân chỉ để duy nhất 1 trái và “thúc” chúng lớn bằng cách đầu tư mạnh chất dinh dưỡng có sẵn từ địa phương như: phân chuồng, xác bánh dầu (xác ép dầu phộng) trong vòng 5 tháng liền.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 9

Ngoài bí đao, Bàu Chánh Trạch có một loại đặc sản khác cũng khá nổi tiếng là nếp 3 tháng. Cái tên này xuất phát từ việc nếp chỉ làm một vụ trong năm, thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 8 (âm lịch). Đến nay, nếp 3 tháng của Bàu Chánh Trạch đã theo chân người dân sang đến tận trời Tây, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản.  

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 10

Bàn về độ thơm ngon của nếp Chánh Trạch, nhiều người bảo: “Chỉ một nhà nấu xôi, cả làng đều thơm nức mũi”.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 11

“Trồng nếp 3 tháng rất tốn công, việc làm mạ và cấy, đòi hỏi người nông dân phải kỹ lưỡng thì nếp mới mang lại hiệu quả cao. Ngoài bón phân hợp lý, phải thường trực theo dõi, xử lý kịp thời khi có sâu bệnh. Nhờ sự cần cù của nông dân cộng với thổ nhưỡng thích hợp đã sản sinh ra loại đặc sản thơm ngon”, bà Nguyễn Thị Hà (45 tuổi) chia sẻ.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 12

Bí đao “khổng lồ” ở Bàu Chánh Trạch có lẽ là đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay đến nay vẫn chưa có một chỗ đứng thương hiệu, để khích lệ người dân phát triển và gìn giữ giống bí kỳ lạ này. Nông dân đang lo lắng, nếu bí đao có giá thành rẻ thì họ sẽ chuyển sang trồng cây trồng khác.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 13

“Vợ chồng tôi già rồi nên không còn sức để khiêng những quả bí đao đó vào nhà được. Vụ rồi, bí cho quả lớn quá, ông nhà tôi phải thuê nhiều người về để chuyển bí vào nhà”, bà Trương Thị Nguyệt (60 tuổi) cho hay.

 dieu chua biet o lang trong nep dac san, bi dao 'khung' 100kg/qua hinh anh 14

Vì trọng lượng quá “khủng” nên bí đao được nông dân ở Bàu Chánh Trạch níu giữ bằng võng tự chế.

Theo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 366

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 365


Hôm nayHôm nay : 86133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1087347

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71314662