PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM cùng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thịt heo tại các chợ đầu mối |
TP.HCM là một đô thị lớn nhất cả nước, nơi có số dân cư tập trung khoảng 13 triệu dân, đây cũng là nơi tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp và các doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương… quan tâm sâu sát, nhất là tại các bếp ăn tập thể.
Để đảm bảo nguồn thịt heo an toàn cung cấp cho thị trường, TP.HCM đã tích cực vào cuộc kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ, các chốt kiểm dịch, các lò giết mổ, các chợ đầu mối và tuyên truyền cho người dân, nhất là những người chăn nuôi nhỏ lẻ hiểu, ngăn chặn dịch bệnh, tuyệt đối không đưa heo bệnh vào TP, người tiêu dùng yên tâm.
Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM cho biết, quá trình bảo đảm ATTP tại thành phố đã được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt với một kế hoạch rõ ràng. Việc xác định nguồn gốc thực phẩm là điều quan trọng, nhất là thực phẩm tươi sống.
Hiện nay, hơn 80% thực phẩm tươi sống tiêu thụ tại TP.HCM được nhập từ các tỉnh, thành chuyển về thông qua các chợ đầu mối.
Hiện nay, hơn 80% thực phẩm tươi sống tiêu thụ tại TP.HCM được nhập từ các tỉnh, thành |
“Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra đã được BQL ATTP TP tăng cường với hệ thống các Đội QL ATTP được bố trí, chịu trách nhiệm trên địa bàn từng quận - huyện, phối hợp với lực lượng kiểm tra liên ngành của địa phương cũng như tại các chợ đầu mối, để kiểm tra, kiểm soát lượng thịt heo nhập vào.
Không phải đợi tới bây giờ có DTLCP ở phía Bắc mới làm, mà trong suốt quá trình vừa qua lực lượng này đã thành công trong việc ngăn chặn những dịch bệnh khác như lở mồm long móng, heo tai xanh, hoặc những trường hợp heo bị ôi thiu kém chất lượng sẽ được phát hiện ngăn chặn kịp thời ngay tại các cửa ngõ cũng như chợ đầu mối. Khi phát hiện, chúng tôi sẽ tịch thu tiêu hủy và xử phạt hành chính rất nặng”, bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định.
BS CK1 Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, thịt heo là một trong những nguồn cung cấp chất đạm trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Trong khi đó, chất đạm lại là thành phần tạo ra các tế bào giúp cơ thể tăng trưởng và duy trì sức khỏe, nếu thiếu chất đạm sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ nhiễm trùng. |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn