Hải sâm hay còn gọi là con rum biển được xem là món cao lương mỹ vị ở nhiều nước châu Á nên được thu mua với giá thành khá đắt
Rum biển mình dài, có các xúc tu để tìm kiếm thức ăn.
Mỗi tháng chỉ có khoảng 10 ngày có "con nước" để săn loại rum biển nên nhiều người dân đi săn cả ngày lẫn đêm. (Ảnh: Báo Lao động)
Để bắt được rum biển, người bắt rum suốt ngày ngâm mình dưới nước, đi giật lùi theo bãi biển, 2 chân liên tục đạp nhẹ xuống cát để tìm và phải bắt ngay con rum lơ lửng trong nước. (Ảnh: Báo Lao động)
Khi mới được bắt lên, các con rum vẫn còn sống và tươi xanh. (Ảnh: Báo Lao động)
Tuy nhiên bị bắt lên bờ, vòi rum bị "sun" lại. Thân rum rất trơn và dễ tuột, tiết ra chất nhờn.
Các nhà hàng ở Nghệ An thường thu mua không đủ rum để bán cho khách. Giá thu mua vào khoảng 120.000 đồng/1kg. (Ảnh: Báo Lao động)
Nhiều người cho rằng, món ăn này là "thần dược" có thể giúp tăng bản lĩnh người đàn ông, nên rất nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Báo Lao động)
Rum biển sau khi làm sạch sẽ được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. (Ảnh: Báo Lao động)
Thân con rum có chất nhớt và hình dáng rất thú vị.
Các ngư dân cho biết, mỗi ngày nếu chăm chỉ thì cũng kiếm được từ 500 – 600.000 đồng, nếu nước ấm thì có thể ở dưới biển lâu, còn nếu lạnh thì phải lên bờ sớm”. (Ảnh: Báo Lao động).
Sau khi các nhà hàng mua về, họ sẽ chế biến rum thành các món ăn như súp chuối (nấu với gốc chuối, quả chuối xanh).
Do lượng rum khan hiếm nên thường khách hàng phải gọi điện đặt trước mới có thể thưởng thức.
Theo y học, hải sâm - rum biển có vị mặn, tính ấm, vào hai kinh tâm và thận; tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu...
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn