UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch hình thành và quản lý chuỗi sản xuất nông sản bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn năm 2017 với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, tỉnh sẽ xây dựng và cấp chứng nhận 11 chuỗi tập trung vào những sản phẩm chủ lực như rau các loại, chè, cà phê, bò sữa... cung cấp thực phẩm an toàn. Địa phương sẽ khảo sát các cơ sở để lựa chọn xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm gắn liền với giảm phát thải khí nhà kính, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Đối với khu vực thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, chương trình sẽ hỗ trợ cho khoảng 330 người dân cách lấy mẫu nước, sản phẩm tại nơi sơ chế, đóng gói để phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm; hỗ trợ thử nghiệm áp dụng hệ thống truy xuất sản phẩm an toàn bằng phần mềm điện tử, dán tem nhận diện và hỗ trợ thiết kế các loại tem nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tỉnh Lâm Đồng đưa ra mục tiêu tỷ lệ sản phẩm qua các chuỗi được tiêu thụ thông qua hợp đồng đạt trên 90% và thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi từ khâu sản xuất đến việc thu hoạch, chế biến, tiêu thụ... Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất thế mạnh nông nghiệp của Lâm Đồng.
Theo ĐOÀN KIÊN/sggp.org.vn