19:46 EST Thứ ba, 19/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Ngư dân căng mình vớt "vàng trắng" ở vựa sứa của cả nước

Thứ bảy - 25/03/2017 09:19
Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là một trong những “vựa sứa” của cả nước. Mùa sứa chỉ kéo dài từ tháng Giêng đến khoảng tháng 4 Âm lịch, nhưng lại là mùa “trúng đậm” của ngư dân.

ngu dan cang minh vot 'vang trang' o vua sua cua ca nuoc hinh anh 1

Nghề khai thác và chế biến sứa biển ở vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh) được ví là nghề “vớt vàng trắng” bởi nguồn thu “khủng” do sứa mang lại.

Vào vụ có tới 400-500 tàu thuyền của cả ngư dân Quảng Ninh lẫn ngư dân Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An,... tập trung ở vùng biển Cô Tô để khai thác sứa. Các tàu vớt sứa tương đối nhỏ, trang bị bóng đèn công suất lớn khoảng 1.000W

 ngu dan cang minh vot 'vang trang' o vua sua cua ca nuoc hinh anh 2

Nghề vớt sứa chỉ cần rải lưới hoặc dùng vợt dài để vớt những con sứa trôi trên mặt biển nhưng lại đòi hỏi sức khỏe dẻo dai. Trung bình mỗi thuyền có thể vớt được 800 - 1.000 con sứa trong những ngày trời mù biển lặng.  Sứa biển tích nước trong thân nên rất nặng, trung bình từ 15 – 20 kg, có con nặng tới 50 – 60kg

Tùy kích cỡ của sứa mà ngư dân bán lại cho các xưởng chế biến với giá từ 10.000 - 40.000 đồng. Nếu “trúng đậm”, có thuyền có thể thu hàng chục triệu mỗi ngày.

 ngu dan cang minh vot 'vang trang' o vua sua cua ca nuoc hinh anh 3

Tuy vậy, sứa chỉ trở thành “vàng” khi qua các xưởng chế biến. Sứa được phân loại, chọn lấy chân, đầu, đưa vào quay ly tâm từ 5 -20 tiếng để sạch hết nhớt. Sứa vớt lên ngâm trong các bể muối có độ mặn 25% từ vài ngày tới cả tháng.

Sứa đạt chất lượng cao phải sạch, trắng và cứng, giòn, không còn nước. Hiện nay công nghệ chế biến sứa ở Cô Tô đều do các chuyên gia nước ngoài thực hiện.

 ngu dan cang minh vot 'vang trang' o vua sua cua ca nuoc hinh anh 4

Sứa thành phẩm được đóng trong các thùng gỗ từ 9-12kg và chủ yếu được xuất sang nhiều nước. Trong khi sứa trắng chỉ có giá trên 1 triệu đồng/thùng thì sứa đỏ có thể lên tới chục triệu đồng/thùng.

 ngu dan cang minh vot 'vang trang' o vua sua cua ca nuoc hinh anh 5

Theo thống kê của UBND huyện Cô Tô, từ đầu mùa 2017 đến nay huyện đã xuất hơn 200.000 thùng sứa, doanh thu trên 66 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nhiều chủ xưởng, thị trường nước bạn rất bấp bênh về giá cả

 
Theo Trường Giang (VOV)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 188

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 187


Hôm nayHôm nay : 54675

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 835389

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71062704