19:23 EDT Thứ năm, 25/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Người Nam Ô quyết giữ nghề làm mắm

Thứ năm - 12/01/2017 10:59
Trải qua nhiều thăng trầm, 53 hộ dân theo nghề làm mắm ở Nam Ô, Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, vẫn quyết tâm bám trụ và giữ nghề...

Đến làng Nam Ô, hỏi gia đình bà Đinh Thị Mễ (Nam Ô 2, phường Hòa Hiệp Nam) ai cũng biết vì gia đình bà đã có truyền thống làm mắm gia truyền từ 4 đời nay. Gần 50 gắn bó với nghề làm mắm, bà Mễ chia sẻ: 12 tuổi bà đã học nghề mắm từ các cụ thân sinh, lớn lên và lấy chồng, bà lại tiếp tục cùng gia đình chồng làm mắm. Người dân Nam Ô không rõ nghề nước mắm có từ khi nào, chỉ nghe kể cơ duyên làm nước mắm bắt nguồn từ những con cá tươi không ăn hết, đem trộn với muối ủ lâu ngày để cho ra nước mắm.

 nguoi nam o quyet giu nghe lam mam hinh anh 1

  Trải qua nhiều thăng trầm, nhưng người dân làm mắm làng Nam Ô vẫn quyết bám trụ giữ lấy nghề

Người dân làng Nam Ô chỉ chế biến nước mắm từ cá cơm than đánh bắt vào tháng 3-4 âm lịch. Cá cơm than Nam Ô được muối với muối Sa Huỳnh trong chum sành nên nước mắm có màu đỏ sậm, đặc sánh và thơm. Bà Mễ cho biết, cá cơm than khiến vị mắm ngon hơn nhờ ruột cá đắng. Sản phẩm nước mắm của gia đình sản xuất không dùng chất bảo quản chủ yếu dùng lượng muối để mắm không bị hỏng. Do vậy, muối sạch mua về cất nơi khô ráo 1 năm mới mang ra làm mắm. Công đoạn này để muối ráo nước hay còn gọi là để muối già hơn.

“Ở đâu không biết chứ ở Nam Ô thì nước mắm bảo đảm sạch. Bà con luôn tâm niệm phải trung thực với nước mắm, trung thực với con cá, với hạt muối và trên hết là với biển. Nghề làm mắm cần cái tâm, sự kiên nhẫn, vì tiền bạc bỏ đó, một năm mới bán ra thu hồi lại vốn liếng”-ông Trần Ngọc Vinh- Chủ tịch Hội Làng nghề nước mắm Nam Ô trải lòng.

Ông Vinh trăn trở, “bây giờ nghề làm mắm ở Nam Ô đang bị thu hẹp. Ngày trước cả làng làm mắm, bây giờ hơn nửa làng phải di dời do nằm trong diện giải tỏa để nhường chỗ cho dự án du lịch sinh thái biển. Giờ chỉ còn hơn 53 hộ làm nước mắm. Nguồn nguyên liệu làm mắm cũng ngày càng vơi dần bởi thời tiết diễn biến phức tạp, rồi việc đánh bắt cá cũng lắm gian nan...”.

“Ngoài dạy nghề lại cho lớp trẻ, chúng tôi đang kiến nghị xin một khu đất gần biển nhằm xây dựng lại làng nghề, bởi nghề mắm phải gắn với biển mới đúng ý nghĩa truyền thống của cha ông” - ông Vinh chia sẻ./.

Tác giả bài viết: Oanh Kim

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 215

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 214


Hôm nayHôm nay : 53016

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1194709

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65180653