18:35 EST Chủ nhật, 12/01/2025
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Những công nghệ mới đem thực phẩm an toàn đến bàn ăn của mỗi gia đình

Thứ bảy - 31/03/2018 22:05
Trong tình hình nông nghiệp hướng hữu cơ còn nhiều trở ngại và nỗi lo an toàn thực phẩm vẫn đè nặng lên mỗi người tiêu dùng, những công nghệ được giới thiệu tại hội thảo đã thực sự mở ra những hi vọng mới cho nông sản Việt.

Ở Hà Nam nhưng biết đến hội thảo giới thiệu “Máy sản xuất nước diệt khuẩn và xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ứng dụng trong nuôi, trồng, chế biến và bảo quản thực phẩm” do Trung tâm Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP. HCM (CESTI) tổ chức, chị Đinh Thị Song Nga - giám đốc công ty TNHH Nam Thăng Long đã đến TP.HCM để tham dự. Sau buổi hội thảo ngày 30.3, chị Nga cho biết công sức đó hoàn toàn xứng đáng.

Tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, chị Nga đã gặp và trao đổi với nhiều chuyên gia, người làm nông nghiệp hữu cơ. Chị cho biết những người chị đã gặp đều cho rằng cải tạo đất là vấn đề quan trọng nhất nếu muốn làm nông nghiệp hữu cơ.

“Các công nghệ được giới thiệu rất tuyệt vời. Điều đầu tiên cần để làm nông nghiệp hữu cơ là phải tẩy rửa cải tạo đất. Muốn tính đến kết nối, đưa nông sản Việt Nam ra thế giới trước hết chúng ta phải làm sạch từ đất. Những công nghệ hôm nay đã giải quyết được bài toán đó. Chúng có thể tạo ra bước ngoặt cho nông nghiệp Việt Nam, giúp đưa nông sản sạch của Việt Nam ra với thế giới”, chị Đinh Thị Song Nga hào hứng nhận xét sau hội thảo.

Những công nghệ mới đem thực phẩm an toàn đến bàn ăn của mỗi gia đình - 1

Những công nghệ mới hứa hẹn đem thực phẩm an toàn đến bàn ăn của mỗi gia đình. Ảnh minh họa

Ứng dụng các công nghệ điện phân, từ trường, siêu âm và tia hồng ngoại, công ty TNHH Dương Hà Retek USA đã cho ra đời loại máy EZ Water sản xuất loại nước giàu năng lượng, sử dụng trong nông nghiệp sạch. Đại diện công ty cho biết nước EZ có tác dụng diệt khuẩn, xử lý mùi và tăng đề kháng cho vật nuôi, đồng thời trung hòa độ chua và xử lý kim loại nặng trong đất.

Kết quả cho thấy, khi sử dụng loại nước này năng suất cây trồng tăng từ 20-40%, rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng khả năng chống chọi sâu bọ, dịch bệnh. Đồng thời, người nông dân cũng giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật 15-30% cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất, nước tưới.

Ngoài xử lý nguồn nước, đất đai thì vấn đề hao hụt sau thu hoạch cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, tỷ lệ hao hụt ở một số loại nông sản lên đến khoảng 30%. Ngoài ra, sản lượng rau quả đã tăng 3-4 lần so với năm 2000. Trong khi đó, năng lực về dự trữ, bảo quản và chế biến các mặt hàng nông sản chỉ tăng 5%.

“Cùng với đó là vấn đề tồn dư bảo vệ thực vật trên nông sản là rất lớn. Vì vậy, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác bảo quản và chế biến thực phẩm là rất cấp thiết”, Bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc CESTI nhận định.

Bởi vậy, thiết bị sản xuất nước ion điện hóa ViKill của công ty TNHH Dương Hà Retek USA  cũng được các khách mời tại hội thảo đặc biệt quan tâm.

Sử dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị tạo ra loại nước diệt khuẩn mạnh bẻ gãy liên kết trong các chất bảo vệ thực vật, đồng thời diệt sạch các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc. Đồng thời, bà Đinh Thị Hồng Sương, Giám đốc Công ty TNHH Dương Hà Retek USA, cho biết nông sản rửa bằng nước ViKill không bị giảm màu sắc, hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.

Những công nghệ mới đem thực phẩm an toàn đến bàn ăn của mỗi gia đình - 2

Các thiết bị, công nghệ giới thiệu tại hội thảo được các khách mời đặc biệt quan tâm.

Kết quả phân tích thử nghiệm tại Trung tâm phân tích và đo đạc môi trường Phương Nam trên mẫu cà chua, thịt heo cho thấy, sau khi rửa bằng nước ViKill, các chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các loại vi khuẩn đều giảm và đạt mức an toàn. Bên cạnh tác dụng cho nông sản, loại nước này có thể vệ sinh nhà xưởng, thiết bị hiệu quả mà không gây hại cho người sử dụng dù tiếp xúc trực tiếp.

 

Phạm Sơn/ Khám phá
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 254

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 249


Hôm nayHôm nay : 52652

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 505313

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 73552284