20:51 EST Thứ hai, 25/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nuôi heo thời hội nhập

Thứ sáu - 17/08/2018 08:12
Giá heo hơi cả nước từ cuối năm 2016 đến đầu năm nay liên tục giảm sâu, có khi chỉ còn 20.000 – 25.000đồng/kg làm cho người chăn nuôi lao đao. Nguyên nhân là do nguồn cung thịt heo không những đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn dư do tình hình xuát khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc bị siết chặt.
Giá heo hơi cả nước từ cuối năm 2016 đến đầu năm nay liên tục giảm sâu khiến người chăn nuôi lao đao (Ảnh minh họa)

Giá heo hơi cả nước từ cuối năm 2016 đến đầu năm nay liên tục giảm sâu khiến người chăn nuôi lao đao (Ảnh minh họa)

Đến tháng 04.2018, giá heo hơi đã tăng lên nhanh chóng và đạt đến mức 45.000đồng/kg. Theo đánh giá của ngành Thống kê và Chăn nuôi, hiện nay nguồn cung heo thịt trong sản xuất thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Tại hội nghị “Chăn nuôi heo bền vững và tiềm năng thị trường sản phẩm thịt heo an toàn” do Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp, thuộc Sở NN&PTNT TPHCM tổ chức vào sáng ngày 17.08, ông Mai Thế Hào – Phó văn phòng đại diện Cục chăn nuôi tại TP HCM nhận định: “Với dấu hiệu khả quan về giá, tất nhiên một số hộ chăn nuôi heo sẽ tiếp tục nuôi trở lại, tuy nhiên để tăng đàn phụ thuộc vào rất nhiều đàn nái mà để có con nái phải có thời gian một năm trở lên.

ông Mai Thế Hào – Phó văn phòng đại diện Cục chăn nuôi tại TP HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Dung
Ông Mai Thế Hào – Phó văn phòng đại diện Cục chăn nuôi tại TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Dung

Vì vậy đàn heo hơi sẽ không tăng cao đột biến mà tăng dần lên vào khoảng cuối năm 2018, đầu năm 2019 và theo quy luật giá cũng giảm dần theo lộ trình”.

Ông Hào cũng chia sẻ, con đường xuất khẩu tiểu ngạch luôn không ổn định. Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng như hiện nay, việc nhập khẩu thịt là tất yếu. Nuôi heo ngày nay không thể chỉ nghĩ đến tiêu thụ trong nước mà phải hướng đến xuất khẩu. Muốn thực hiện được thì chăn nuôi heo phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá thành tương đương với các nước nhập khẩu.

Theo đó, người chăn nuôi cần áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, sử dụng các chất thay thế kháng sinh.

Tại hội nghị, Th.S Bùi Hồng Quân – Viện trưởng Viện KHCN Sinh học và ứng dụng vi sinh miền Nam cũng cho biết: Việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn hữu cơ không chỉ giúp heo tăng trọng nhanh một cách tự nhiên, giảm bệnh tật cho heo mà còn giảm mùi hôi cho chuồng trại.

Th.S Bùi Hồng Quân giứoi thiệu về ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn hữu cơ. Ảnh: Thùy Dung
Th.S Bùi Hồng Quân giới thiệu về ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn hữu cơ. Ảnh: Thùy Dung

Về lâu dài, ông Mai Thế Hào đề xuất cần phát triển chăn nuôi trong vùng được Quy hoạch, có cơ chế chính sách đặc thù để giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng nhanh chăn nuôi quy mô lớn, trang trại tập trung.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, về các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt heo.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thị trường, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn thịt heo để giảm chi phí trong lưu thông và khâu phân phối bán lẻ, giúp giảm giá thành bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo, đảm bảo các chỉ số cân đối lớn về CPI theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, lực lượng quản lý chuyên ngành tại biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vấn đề nhập lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thịt heo nhằm bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương, người chăn nuôi trong việc tái đàn gắn với chọn lọc con giống chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông thông tin đầy đủ, kịp thời và sát thực tế về nguồn cung và giá cả các mặt hàng thực phẩm, nhất là đối với thịt heo, đảm bảo không xảy ra việc tăng giá do yếu tố tâm lý; chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu Chính phủ các giải pháp đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, ổn định thị trường thực phẩm trong nước, thu nhập của người chăn nuôi.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh thành có giải pháp phục hồi phát triển chăn nuôi heo với quy mô hợp lý; đẩy mạnh công tác phòng chống dịch; tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt heo trên địa bàn; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá; khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp với nguồn cung thực phẩm trong nước.

Thùy Dung/http://nongthonviet.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 195

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 194


Hôm nayHôm nay : 62410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1217947

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71445262