17:22 EST Thứ sáu, 27/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Rau hữu cơ Thanh Xuân

Thứ bảy - 01/07/2017 11:34
Sau 9 năm tiên phong sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã mở rộng diện tích lên 36ha, cung cấp cho thị trường Hà Nội từ 500 - 700 tấn rau sạch mỗi năm.
11-50-31_nh_1
Chăm sóc rau hữu cơ

Đây là hiệu quả từ đề án “Trồng rau hữu cơ giúp xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” do Đan Mạch hỗ trợ. Mô hình này mang lại nguồn sinh kế ổn định, bền vững cho nông dân. Trước đây, toàn xã mới thành lập nhóm sản xuất rau hữu cơ an toàn, với sự tham gia của 11 thành viên trên diện tích 8.000m2, đến nay danh sách nhóm đã tăng lên 25 thành viên. Diện tích canh tác rau cũng được mở rộng, mỗi tháng đưa ra thị trường Hà Nội từ 40 - 60 tấn, với hơn 40 chủng loại rau, củ các loại.

Mô hình đảm bảo SX rau sạch và an toàn cho người sử dụng. Rau được trồng theo các bước: Chọn vùng sản xuất, tạo vùng đệm cách ly, làm phân ủ nóng, chuẩn bị đất, trồng và chăm sóc, quản lý dịch hại, thu hoạch và sơ chế, truy xuất nguồn gốc...

Theo bà Hoàng Thị Hậu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân, mô hình sản xuất rau hữu cơ đã tạo vùng chuyên canh, cải thiện môi trường đất, nước, đặc biệt là môi trường làm việc của chính người nông dân. Từ năm 2008 - 2015 có trên 500 đoàn đã đến xã tham quan, tìm hiểu mô hình này.

Nói về hiệu quả của mô hình, bà Hậu nhấn mạnh: “Đây là mô hình rau hữu cơ đầu tiên ở Hà Nội. Nhờ đó thu nhập của người nông dân tăng lên, nhiều hộ thoát nghèo. Trừ chi phí mỗi gia đình thu lãi 5 - 6 triệu đồng/tháng. Hiện nhu cầu về rau sạch của người tiêu dùng rất lớn, song chúng tôi chỉ đáp ứng 1/4 đơn hàng”.

Bà Nguyễn Thị Minh Dung tham gia mô hình chia sẻ: “Nếu tính về thu nhập thì trồng rau hữu cơ gấp từ 8 - 12 lần so với trồng lúa. Kinh tế gia đình tôi ổn định là nhờ rau hữu cơ. Ở nông thôn trồng rau thu lãi 4 - 5 triệu đồng/tháng là khá tốt...”.

Hiện rau hữu cơ Thanh Xuân đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể và ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường. Năm 2008 chỉ có 1 công ty ký kết thu mua, đến nay đã có 30 công ty và 2 HTX tìm đến mua hàng, 100 cửa hàng bán sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng. Sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân đã được xuất sang Pháp, Đức với sản phẩm rau gia vị và bí xanh.

Bà Hậu chia sẻ thêm, trong quá trình sản xuất rau hữu cơ, nông dân không sử dụng bất kỳ loại chế phẩm hóa học nào. Để phòng trừ sâu bệnh gây hại, bà con dùng tỏi, gừng giã nhuyễn trộn với rượu phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ thủ công. Người trồng chỉ bón duy nhất loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước đó 3 tháng. Sau khi bón phân, đúng thời gian cho phép, mới được thu hoạch. Toàn bộ nước tưới đều được xét nghiệm bảo đảm đủ tiêu chuẩn, không bị nhiễm hóa chất độc hại và kim loại nặng.

Tác giả bài viết: TRẦN HỒ

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 37396

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1207930

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72890639