07:27 EDT Thứ sáu, 03/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sâm “ông uống, bà khen" đặc sản xứ Quảng đắt hàng

Thứ năm - 06/04/2017 23:49
Với mùi thơm như sâm Hàn Quốc, vị ngọt thanh khi ngâm rượu cùng lời truyền tụng về tác dụng "ông uống, bà khen", sâm cau ngày càng được nhiều người miền xuôi tìm mua.

Sâm cau là cây mọc hoang khá phổ biến ở nhiều vùng núi của nước ta. Tuy nhiên ở Quảng Ngãi, sâm cau gần như chỉ có ở  huyện miền núi Sơn Tây. Theo lời người dân nơi đây thì do lá của nó có hình mũi mác xếp nếp tựa như lá cau, nên được gọi là sâm cau.                            

 sam “ong uong, ba khen' dac san xu quang dat hang hinh anh 1

Cây sâm cau.

Còn tên sâm “nhớ vợ" là do gắn với câu chuyện kể rằng: "Cách đây khá lâu có một số cán bộ lên Sơn Tây công tác. Chiều tối hôm đó, sau khi được anh em trên huyện chiêu đãi rượu sâm cau đến lúc cuộc nhậu vừa tàn, số cán bộ này khăng khăng yêu cầu lái xe ô tô đưa về nhà. Để rồi tờ mờ sáng hôm sau, tất cả lại phải vượt gần cả trăm cây số lên tiếp tục làm việc, cùng với lời lẩm bẩm "chỉ tại ham uống rượu sâm cau".

 sam “ong uong, ba khen' dac san xu quang dat hang hinh anh 2

Rễ sâm cau hiện có giá 50.000 đồng/kg tươi.

 sam “ong uong, ba khen' dac san xu quang dat hang hinh anh 3

 Người dân đang thu hái sâm cau tự nhiên để lấy rễ.

Qua quan sát cây sâm cau cao từ 30-100cm, rễ hình trụ cao, dạng củ, to bằng ngón chân người lớn, vỏ thô màu đỏ thẫm, bên trong màu vàng ngà. Sâm cau có thể thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu. Việc chế biến sâm cau khá đơn giản, lấy phần rễ và thân rửa sạch, sau đó phơi khô rồi bỏ vào ấm nấu nước uống. Tuy nhiên phổ biến nhất là ngâm rượu bằng rễ tươi, hoặc đã phơi khô. Sau khi ngâm khoảng 3 tháng trở lên thì có thể đem ra uống và càng để lâu thì càng ngon.

 sam “ong uong, ba khen' dac san xu quang dat hang hinh anh 4

 Một điểm bán rễ sâm cau tại trung tâm huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi

 sam “ong uong, ba khen' dac san xu quang dat hang hinh anh 5

Rễ sâm cau đã được rửa sạch và chặt đoạn để chuẩn bị ngâm rượu.

Cùng với lời truyền tụng về tác dụng "ông uống, bà khen",  rượu sâm cau có màu vàng trong, mùi thơm như nhân sâm Hàn Quốc nhưng vị ngọt hơn. Cho nên sâm cau ngày càng được nhiều người miền xuôi tìm mua, với giá bán tại trung tâm huyện Sơn Tây là 50.000 đồng/kg tươi, cao hơn gấp 3 lần so với 2 năm trước đó.

 sam “ong uong, ba khen' dac san xu quang dat hang hinh anh 6

 Mua sâm cau để mang về đồng bằng sử dụng.

Được biết cùng với khai thác trong tự nhiên, hiện chính quyền huyện Sơn Tây đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn trực thuộc tìm hiểu, tìm chọn khu vực phù hợp để trồng loại cây này.

Theo Công Xuân/ Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 260

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 253


Hôm nayHôm nay : 48340

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 164210

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60486167