Anh Nguyễn Văn Chín chế biến thức ăn cho lợn.
Từ cuối năm ngoái, ngày hai lần, anh đánh xe tải nhẹ tới Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên) thu gom thực phẩm thừa về làm thức ăn cho gần 100 con lợn thịt và 8 lợn nái.
Nguyên liệu đưa về, anh sơ chế loại bỏ những tạp chất rồi đem nấu cùng bèo tây và một phần nhỏ cám công nghiệp. Tỷ lệ trộn cám phụ thuộc vào dinh dưỡng của phế phụ phẩm. Ngày nào thức ăn lấy về có chứa nhiều thịt và xương, khi nấu lên anh giảm lượng cám hơn, trung bình một con lợn nặng khoảng 60 kg ăn hơn 3 kg thức ăn kết hợp khoảng 0,5 kg cám/ngày, giảm 2-2,5 kg thức ăn công nghiệp/ngày so với lợn nuôi chỉ bằng thức ăn công nghiệp. Theo anh Chín, thức ăn chiếm phần lớn giá thành chăn nuôi, vì thế bảo đảm nguồn thức ăn là có cơ hội thắng lớn. Ví như thời điểm giá lợn hơi 37 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi hơn 1 triệu đồng/con. Hiện với giá 18 nghìn đồng/kg, gia đình anh hòa vốn, không bị thua lỗ.
Theo bà Trần Thị Tuyên, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Yên Dũng, mô hình chăn nuôi theo cách của anh Chín khá hiệu quả. Do vậy, Trạm đang khuyến cáo người dân trong điều kiện có thể cần quan tâm tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp và sinh hoạt để giảm chi phí đầu vào, nhất là trong bối cảnh giá lợn xuống thấp như hiện nay.
Nguyễn Tiến
Nguồn tin: Báo Bắc Giang
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn