17:34 EST Thứ năm, 28/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá

Thứ hai - 24/09/2018 20:43
Lệnh tạm ngưng nhập thịt heo từ hai thị trường lớn là Ba Lan và Hungary vào VN có hiệu lực từ hôm qua (24.9), góp thêm lý do khiến giá thịt heo ở thị trường nội địa tăng mạnh.
Thịt heo nội địa và heo nhập đều tăng
Trước cảnh báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Ba Lan và Hungary là 2 quốc gia đang trong diện cảnh báo dịch tả heo châu Phi, Bộ NN-PTNT đã ban hành công văn yêu cầu tạm dừng nhập khẩu thịt từ 2 thị trường này từ ngày 24.9. Đáng lưu ý, trong các thị trường VN đang nhập khẩu thịt heo như: Ba Lan, Tây Ban Nha, Hungary, Đức, Mỹ… Ba Lan là thị trường nhập khẩu thịt heo lớn nhất của VN từ năm 2017 đến nay. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu năm nay, cả nước đã nhập 19.581 tấn thịt heo các loại, trong đó Ba Lan là thị trường nhập nhiều nhất với 7.035 tấn, kim ngạch trên 8 triệu USD. Tính bình quân mỗi tháng VN nhập gần 1.200 tấn thịt heo từ Ba Lan với giá nhập trung bình khoảng 26.500 đồng/kg.
Theo ông P.H.Tuấn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chuyên nhập khẩu thịt heo bò cho biết, thịt heo nhập chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn do thịt heo nhập từ Ba Lan thường có giá mềm hơn thịt heo từ các nước khác và sản phẩm rất phù hợp với chuỗi nhà hàng thịt nướng, BBQ đang nở rộ trên thị trường nên hụt nguồn cung từ Ba Lan là một bước hẫng lớn. Ông P.H.Tuấn dự báo, thị trường thịt heo nhập sắp tới chắc sẽ tăng khoảng 5 - 7% do nhà nhập khẩu phải tìm thị trường thay thế hoặc do khan hàng, giá có thể bị đội lên là bình thường.
Chiều 24.9, bà N.T.Trang, thương nhân chuyên kinh doanh thịt heo sỉ tại chợ đầu mối Hóc Môn, thông tin thị trường thịt heo “lạnh” nhập khẩu thật ra không liên quan nhiều đến hàng “nóng” là thịt heo giết mổ trong nước do đối tượng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, nay do một số mặt hàng khan hiếm, một số sản phẩm thịt trong nước cũng khan hàng, tăng giá theo. Đặc biệt, sườn heo nội địa lại tăng giá mạnh. Nhìn chung, giá thịt heo nội địa vẫn tiếp tục tăng do nguồn heo hơi trong nước tiếp tục khan hiếm. Giá heo mảnh (heo xẻ đôi thân - PV) từ 68.000 - 70.000 đồng/kg vào cuối tháng 8 nay tăng khoảng 73.000 đồng/kg. Theo đó, thịt nạc làm giò chả có giá sỉ 83.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg, giò heo 85.000 đồng/kg. Thương lái khu vực Long Khánh (Đồng Nai) thông tin thêm, giá heo hơi đang được bán với giá 52.000 - 53.000 đồng nhưng nguồn hàng không nhiều và các chủ trại luôn trong tâm lý “dọa” tăng giá bán. Nếu so cùng kỳ, giá heo hơi trong nước đang tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 9.2017.
Sườn heo BBQ nhập đồng loạt hết hàng
Do giá bán lẻ thịt heo nhập hoàn toàn có thể cạnh tranh tốt với heo giết mổ “nóng” trong nước, lại có chất lượng ngon hơn, nên mức tăng nói trên theo giới kinh doanh là không đáng kể. Hiện móng giò heo Ba Lan được một số nhà phân phối bán ra với giá 105.000 đồng/kg, sườn non heo nguyên tảng Ba Lan 160.000 đồng/kg, bắp giò heo Ba Lan 110.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán lẻ sườn heo nội địa đã lên 150.000 đồng/kg, giò heo Việt bằng giá bán lẻ giò heo Ba Lan, móng heo Việt 110.000 đồng/kg. Trước đây, khi chưa có lệnh cấm, thịt heo Ba Lan được bán sỉ theo thùng 10 kg với giá chỉ từ 60.000 đồng/kg sườn non, bắp giò từ 65.000 đồng/kg...
Vì thị trường cung cấp lớn bị ngưng nhập nên hàng nhập từ các thị trường khác cũng sẽ khan hiếm theo. Đặc biệt, tính đến hôm qua (24.9), sản phẩm sườn BBQ nhập từ các nước đều báo hết hàng. Trên trang chuyên bán thịt heo nhập lớn của L.M, sản phẩm sườn heo BBQ Ba Lan có giá 90.000 đồng/kg được các nhà hàng nướng mua với số lượng lớn đã treo bảng hết hàng từ hôm trước. Tương tự, sườn heo BBQ Tây Ban Nha giá 90.000 đồng/kg, cốt lết heo Tây Ban Nha 100.000 đồng/kg, sườn heo BBQ Mỹ 90.000 đồng/kg, thịt ba rọi rút sườn heo Đức giá 145.000 đồng/kg, móng giò heo Đức giá 85.000 đồng/kg... cũng treo bảng tạm hết hàng.
Mặc dù thị trường nhập thịt heo lớn nhất đang bị ngưng nhập và lệnh ngưng này vẫn chưa có thời điểm sẽ mở cửa lại, song các nhà nhập khẩu vẫn có cam kết sẽ có hàng vào đầu tháng sau và nhập vào con đường chính ngạch.
Theo thanhnien.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 167

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 165


Hôm nayHôm nay : 45274

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1359651

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71586966