Ngoài giờ lên lớp, thạc sĩ Lâm Nguyễn Đông Hải (44 tuổi), giáo viên Trường cao đẳng Y tế tỉnh Bạc Liêu, dành thời gian chăn nuôi heo sạch, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Thầy Hải chia sẻ, do nghề giáo lương thấp, để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống, năm 2009 thầy bắt đầu xây dựng chuồng trại để nuôi heo. Ban đầu nuôi nhỏ lẻ kết hợp nuôi gà thả vườn, nuôi cá và trồng rau quanh nhà… Dần dần thầy mở rộng quy mô và đến nay đã có trang trại nuôi heo sạch rộng hơn 1.500 m2, nuôi 800 - 1.000 con heo.
Theo thầy Hải, trong những năm qua, người dân thường lo lắng về mức độ an toàn của mặt hàng thực phẩm tươi sống, đặc biệt là tình trạng heo bơm nước, sử dụng chất cấm, heo hơi không rõ nguồn gốc được bán tràn lan… Do vậy thầy mạnh dạn đầu tư khoảng 500 triệu đồng xây dựng trang trại nuôi heo sạch; đồng thời mở cửa hàng cung ứng sản phẩm thịt heo sạch, an toàn ra thị trường.
Để thiết lập chuỗi cung cấp thịt heo sạch, an toàn từ trang trại cho đến lò giết mổ, mỗi công đoạn từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, điều kiện chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, đến cửa hàng… đều thực hiện theo quy trình khép kín, được cơ quan chức năng cấp phép và kiểm soát chặt chẽ.
Về trang trại nuôi heo sạch, hệ thống chuồng trại được xây dựng bảo đảm thoáng mát, định kỳ mỗi tuần phải phun thuốc sát trùng, heo phải tiêm phòng để phòng ngừa các dịch bệnh. Để chọn con giống tốt, khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, trang trại nuôi khoảng 40 heo nái cung cấp trực tiếp, không phải mua ở bên ngoài.
Về quy trình nuôi, nhất là khâu bảo vệ môi trường, nước thải, chất thải phải được xử lý triệt để bằng cách sử dụng đệm lót sinh học và xây dựng hầm khí biogas. Thức ăn cho heo được tận dụng trong thiên nhiên giống cách nuôi heo truyền thống, chủ yếu là cám, tấm, bắp, lục bình, rau xanh... Do heo nuôi chỉ ăn thức ăn tự nhiên nên chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi gấp đôi so với heo nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp. Sau 6 tháng nuôi, heo chỉ đạt trọng lượng từ 80 - 100 kg/con, bù lại thịt heo rất thơm ngon, ít mỡ, tỷ lệ thịt cao. Mỗi năm thầy Hải xuất bán khoảng 1.000 con heo, thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Ông Huỳnh Văn Tuấn, quyền Giám đốc Trung tâm dịch vụ - kỹ thuật nông nghiệp H.Vĩnh Lợi, cho biết trang trại chăn nuôi heo sạch, xây dựng chuỗi cung ứng khép kín sản phẩm thịt heo sạch, an toàn ra thị trường hiện trong tỉnh Bạc Liêu chỉ có 2 người áp dụng, trong đó có thầy Hải. Trang trại của thầy Hải mặc dù quy mô không lớn nhưng là hướng đi đúng, địa phương đang khuyến cáo người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hướng tạo ra sản phẩm bảo đảm chất lượng, sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Theo thầy Hải, với quy trình nuôi heo sạch trên, sản phẩm heo hơi được cung ứng tới tay người tiêu dùng đảm bảo 4 không: không bơm nước, không thức ăn công nghiệp, không chất cấm và không kháng sinh. Do thịt heo hơi rõ nguồn gốc, thịt khô ráo, ngon, giá lại không cao so với thị trường nên người tiêu dùng tin tưởng, một số trường học, bệnh viện cũng đặt mua. |
Theo Thanh Niên