13:04 EST Chủ nhật, 24/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Triệu phú ba ba gai miền núi đá

Thứ bảy - 10/12/2016 10:04
Bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê, ông Phạm Tất Đạt ở phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thành công với mô hình nuôi ba ba gai.

Qua sách, báo, truyền hình, ông Đạt biết tới mô hình nuôi ba ba gai cách đây 20 năm. Năm 1997, ông bắt đầu nuôi ba ba nhưng vốn mỏng nên chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ. Năm 2010, được sự ủng hộ từ gia đình, ông mạnh dạn vận động bà con lối xóm cho dồn đổi toàn bộ diện tích đất 4.000m2 của gia đình về cánh đồng khô cằn thiếu nước để quy hoạch thành trang trại nuôi ba ba. Năm 2012, được Hội ND cho vay 30 triệu đồng vốn Quỹ HTND, ông mở rộng quy mô nuôi ba ba.

Với số tiền đó, ông đã xây dựng 2.000m2 ao đủ tiêu chuẩn nuôi số lượng lớn ba ba thương phẩm, ba ba sinh sản. Hiện nay, diện tích nuôi ba ba gai của gia đình ông Đạt đã lên tới 5 ao với tổng diện tích hơn 5.400m2 và nhiều chuồng ấp trứng.

Ông Đạt cho biết: "Ba ba gai là loài tương đối dễ nuôi, chúng ít khi bị bệnh dịch. Ba ba gai to hơn và thịt rất thơm, ngọt, nuôi nhanh lớn hơn các loại ba ba thường…”.

 trieu phu ba ba gai mien nui da hinh anh 1

Ông Phạm Tất Đạt đang thu hoạch lứa ba ba gai thịt cuối cùng trong năm 2016. ảnh: Lê Bích

Theo ông Đạt, mỗi lần cho ăn theo tỷ lệ thức ăn chiếm 10 – 15% trọng lượng ba ba. Thức ăn chính của chúng là các loại tép, ốc, tôm, cua... Mỗi năm ba ba gai mẹ đẻ từ 3-4 lứa, mỗi lứa từ 15-18 quả trứng. Khi ba ba mẹ đẻ phải tách riêng con đực và con cái theo tỷ lệ 1 đực và 5 cái. Chuồng ấp trứng ba ba phải được đảm bảo duy trì nhiệt độ từ 30-32 độ C. Xung quanh ao, ông Đạt làm hàng rào cao từ 50-60cm để ba ba  không bò ra ngoài. Trên ao có chỗ phơi nắng và chuồng cho ba ba gai đẻ trứng. Ao nuôi có cống thông với kênh để thường xuyên thay nước mới.

Mỗi năm, bình quân ông Đạt xuất bán hàng tấn thịt ba ba gai thương phẩm, 8.000-10.000 con giống cho các trang trại trong và ngoài tỉnh, đem lại tổng doanh thu xấp xỉ gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận đạt hơn 400 triệu đồng. Cùng với Hội ND, ông Đạt tích cực giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi ba ba gai và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân.

Bạn đọc có nhu cầu tham khảo, tư vấn kỹ thuật, kinh nghiệm, mua bán con giống ba ba gai xin liên hệ với ông Phan Tất Đạt, số điện thoại: 0912.068.404.

Tác giả Thanh Tâm/Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 236


Hôm nayHôm nay : 79803

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1141140

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71368455