Nhiều năm trồng rau nhỏ lẻ không mấy hiệu quả, năm 2014, ông Nguyễn Văn Thi (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã quyết định chuyển đổi sản xuất rau theo hướng công nghệ cao.
Quá trình tìm hiểu thị trường, ông Thi lựa chọn trồng chuyên canh cây bó xôi để cung cấp cho thị trường TP.HCM. Dốc hết vốn liếng tích cóp hàng chục năm, cộng với vay mượn thêm thân hữu vợ chồng lão nông đầu tư xây dựng trang trại nhà kính trồng rau bó xôi rộng 1ha.
Một góc trại rau Bó xôi của vợ chồng ông Thi (Ảnh: Duy Hậu/ Trang Trại Việt).
Nhờ chịu khó học hỏi, vợ chồng ông Thi đã đúc kết quy trình tối ưu chăm sóc, bảo quản nhằm đảm bảo sản phẩm cải bó xôi có chất lượng tốt nhất. Cứ vài ngày, lão nông lại xuống giống “rau thần kỳ” một lần. Điều này, đem lại sản lượng thu hoạch ổn định 7 tạ/ngày, sản phẩm được nhiều siêu thị đặt hàng, giá cao ổn định, trừ các chi phí, mỗi tháng, vợ chồng ông lãi gần 100 triệu đồng, tương đương khoảng gần 1 tỷ đồng/ năm.
Tương tự, tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang), ông Lê Văn Bụi – Giám đốc HTX trồng trọt kinh doanh dịch vụ tổng hợp Tầm Xuân đã sản xuất được 4 vụ rau bó xôi (50-60 ngày/ vụ) trên diện tích 0,5ha và cũng có thu nhập rất cao.
Nhờ trồng "cây rau thần kỳ" có khả năng chống nhiều loại ung thư, lão nông Nguyễn Văn Thi lãi ròng gần 1 tỷ đồng/ha/ năm. Ảnh: Duy Hậu/ Trang Trại Việt
Ông Bụi phấn khởi cho biết, không kể thời tiết bất lợi, chăm sóc tốt rau bó xôi cho năng suất 2-2,5kg/m2. Mặc dù trồng ngoài môi trường tự nhiên, năng suất, số vụ đều thấp hơn trong nhà kính, nhưng với giá bán bán 20.000 - 25.000 đồng/kg (tùy thời điểm) vẫn cho lãi từ 30 triệu đồng/ 0,5ha/ vụ.
Theo khoa học, rau bó xôi là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Sở dĩ, loài rau này có giá trị kinh tế cao bởi ở chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất giúp bảo vệ tim mạch cơ thể người, bổ mắt, chắc khỏe xương, phòng ngừa cao huyết áp.
Đặc biệt, hợp chất Flavonoid trong rau bó xôi có đặc tính phòng chống nhiều bệnh ung thư. Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, phù hợp với đất cát pha, tơi xốp giàu dinh dưỡng (độ pH từ 6-8), cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua. Loài rau này ưa khí hậu mát, chịu được rét không chịu nóng, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C, sinh trưởng chậm ở 10 độ C; có thể trồng xen dưới những cây cao.
Ứng dụng công nghệ trang trại nhà kính, người trồng rau bó xôi có thể xuống giống quanh năm. Tuy nhiên, ở điều kiện trồng ngoài môi trường tự nhiên, loài “rau thần kỳ” thích hợp gieo trồng 4 vụ/ năm là: Vụ sớm (cuối tháng 9 đến đầu tháng 10); chính vụ (trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11); vụ đông xuân (tháng 12 đến tháng 1); vụ xuân từ trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.
Quý độc giả có nhu cầu tư vấn kỹ thuật trồng rau bó xôi có thể liên hệ ông Lê Văn Bụi – Giám đốc HTX trồng trọt kinh doanh dịch vụ tổng hợp Tầm Xuân (Hà Giang) qua số điện thoại: 0913.073357.
Tác giả bài viết: Phú Lãm
Nguồn tin: danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn