Nhiều diện tích vụ đông trên đất hai lúa phát huy hiệu quả kinh tế cao. |
Gia đình chị Chu Thị Hường ở xóm 10, xã Quỳnh Giang năm nay trồng 5 sào vụ Đông trên đất 2 lúa. Trong đó, trồng 1 sào ngô, 1 sào khoai làm thức ăn chăn nuôi. Còn lại 3 sào, chị Hường trồng bí xanh. Hiện nay, 3 sào bí xanh của gia đình chị Hường đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn đem lại cho gia đình thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng. Chị Hường nói: “Một sào nếu đạt năng suất được khoảng 10 triệu, không đạt thì cũng được 7 – 8 triệu. Thương lái họ mua tận ruộng, rất thuận lợi. Nhưng năm trước chúng tôi cứ ngại làm nhưng năm nay làm cho thấy hiệu quả cao ”.
Theo kế hoạch, vụ Đông năm 2016, huyện Quỳnh Lưu sẽ gieo trồng tổng diện tích hơn 4.000 ha; giá trị sản xuất bình quân trên diện tích có gieo trồng là 30 triệu đồng/ha. Trong đó, diện tích ngô 1.400 ha, năng suất 43,5 tạ/ha, sản lượng 6.090 tấn; Lạc diện tích 100 ha, năng suất 24 tạ/ha; sản lượng 240 tấn; Rau, đậu các loại 1.800 ha, năng suất 175 tạ/ha, sản lượng 31.500 tấn; Khoai lang 400 ha, năng suất 84 tạ/ha, sản lượng 3.360 tấn.
Cà chua vụ đông ở Quỳnh Lưu được thị trường ưa chuộng. |
Để thúc đẩy sản xuất vụ Đông năm 2016, huyện Quỳnh Lưu đã tập trung phát huy thế mạnh của từng vùng, coi sản xuất vụ Đông là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thiết yếu; gắn phát triển vụ Đông với liên kết sản xuất, xây dựng cánh đồng có thu nhập cao, cánh đồng mẫu sản xuất hàng hóa để tăng giá trị. Tập trung phát triển các cây trồng có giá trị cao như rau các loại, ngô, lạc, bí xanh, bí đỏ…; mở rộng diện tích các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị kinh tế cao.
Nhiều diện tích đã cho thu hoạch, như ớt cay từ 15 – 17 triệu đồng/sào, mướp 15 – 20 triệu đồng/sào, bí xanh 7 – 10 triệu đồng/sào, rau màu các loại 5 – 6 triệu đồng/sào.
Theo Thanh Nhàn/ Báo Nghệ An
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn