08:27 EDT Chủ nhật, 06/10/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu: Vì sao và độc đến đâu?

Thứ hai - 14/08/2017 23:10
Gia cầm ăn thức ăn có chứa fipronil sẽ bị tích tụ chất này trong cơ thể, dẫn đến thịt và trứng gà cũng sẽ có fipronil. Loại chất độc này có thể phá nát gan, thận và tuyến giáp nếu như người dùng nuốt phải một lượng lớn.

Mới đây, khoảng 1 triệu quả trứng đã bị thu hồi ở vùng biên giới Đức - Hà Lan. Có thông tin khoảng 2,9 triệu quả trứng của các công ty bị nghi sử dụng chất trừ sâu Fipronil đã được giao qua Đức trước ngày 22/7.

Các cửa hàng, nhà kho ở Đức và Hà Lan đang phải thu hồi hàng triệu quả trứng, trong khi Bỉ cấm bán trứng gà. Những hành động này được đưa ra sau khi việc xét nghiệm phân gà, máu gà và trứng gà cho thấy có hàm lượng thuốc trừ sâu độc hại bị cấm dùng trong việc sản xuất thức ăn cho con người đã được tiêu thụ.

Khoảng 180 trại gà tại Hà Lan phải tạm ngưng hoạt động, trong khi một cuộc điều tra hình sự được mở vì chính quyền cần xác định tầm cỡ của vấn nạn này.

Trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu: Vì sao và độc đến đâu? - ảnh 1

Trứng tại một trại gà ở Hà Lan - Ảnh: EPA

Fipronil là hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm độc II, được sử dụng để trừ kiến, bọ cánh cứng, gián, bọ chét, ve, mối, dế, bọ trĩ, sâu rễ, mọt và một số côn trùng khác. Vì đặc tính này nên nông dân thường gọi hoạt chất này là thuốc diệt kiến. Fipronil bị cấm dùng để trị bệnh cho các con vật mà con người có thể ăn thịt.

Liên quan đến vụ bê bối trứng bẩn nhiễm hóa chất tại châu Âu, các chuyên gia nghiên cứu hóa chất thuộc trường Đại học Utrecht ở Hà Lan mới đây cho biết, hàm lượng chất fipronil có trong trứng gia cầm dù không gây nguy cơ nhiễm độc mạnh ngay lập tức, xong nếu ăn nhiều sản phẩm có chứa chất này sẽ gây ngộ độc, đặc biệt là trẻ em.

Theo các chuyên gia, fipronil là 1 loại chất có tính bền vững, không dễ bị phân hủy và có thể hòa tan trong chất béo. Do đó, gia cầm ăn thức ăn có chứa fipronil sẽ bị tích tụ chất này trong cơ thể, dẫn đến thịt và trứng gà cũng sẽ có fipronil.

Đây chính là lý do giới chức châu Âu cấm sử dụng fipronil trong dây chuyền sản xuất thức ăn cho động vật. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chất độc này có thể phá nát gan, thận và tuyến giáp nếu như người dùng nuốt phải một lượng lớn Fipronil.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức hợp lý để xử lý các trại gà có nhiễm hóa chất fipronil. Theo đó, các chủ trang trại cần ngừng sử dụng fipronil trong một thời gian, để chất này tiêu giảm dần trong gia cầm sau 2-3 tháng, tới mức không còn gây ra bất cứ nguy hại nào.

Lê Cao (T/h)/ VietQ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 264

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 262


Hôm nayHôm nay : 39073

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 265108

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 68912724