1,2 tấn vải chiếu xạ đầu mùa đi Australia
Ông Đặng Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết: “So với năm ngoái, chúng ta chỉ có thể chiếu xạ được 20-30 tấn hoa quả tươi/ngày thì năm nay, với nguồn phóng xạ như hiện tại, mỗi ngày có thể chiếu xạ được 50 tấn hoa quả tươi. Điều đó có nghĩa là công suất chiếu xạ rất lớn, hàng rào kỹ thuật đã được gỡ bỏ, giờ chỉ cần tìm các đơn hàng tiềm năng”.
Theo ông Thiệu, hiện đã có vài doanh nghiệp đến đây đăng ký chiếu xạ. Doanh nghiệp đăng ký bao nhiêu, trung tâm đáp ứng được bấy nhiêu bởi hiện tại cơ sở chiếu xạ đang thừa công suất. Đến nay cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác chiếu xạ trái cây xuất khẩu rất đảm bảo. Theo đó trung tâm đã xây dựng kho lạnh, đồng thời cải tạo một kho lạnh khác thành 2 kho lạnh cách ly, nâng cấp dây chuyền, thùng, hộp chứa hàng.
Từng thùng vải thiều được đưa lên băng chuyền, chuẩn bị đưa vào phòng chiếu xạ. Ảnh: Hồng Liên
Tháng trước, một lô xoài cũng đã được đưa vào thử nghiệm chiếu xạ. Dự tính, ngay khi các doanh nghiệp Việt kết nối được với đầu mối xuất khẩu, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội sẽ bắt tay thực hiện chiếu xạ với xoài Sơn La.
“Đây mới là những lô vải sớm của Hải Dương, khi vào chính vụ chắc chắn sẽ có nhiều đơn vị đăng ký chiếu xạ hơn. Các doanh nghiệp có thể yên tâm, chỉ cần đăng ký hôm trước, hôm sau đã có thể chiếu xạ được, rất nhanh và tiện lợi. Với công suất của trung tâm hiện nay, bà con cũng như các doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm chiếu xạ hoa quả, chỉ sợ không xuất đi được mà thôi” – ông Thiệu chia sẻ.
Mất một ngày, quả vải lên đường xuất ngoại
Ông Lê Nhật Thành – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I khẳng định, sẽ tiếp tục không thu phí kiểm dịch thực vật trái cây xuất khẩu của các doanh nghiệp khi qua đường hàng không, nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp, bà con nông dân một cách tốt nhất trong giai đoạn gỡ bỏ hàng rào kỹ thuật xuất khẩu nông sản. |
Chiếu xạ đối với hoa quả tươi là yêu cầu bắt buộc đối với loại hàng hóa này nếu muốn xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Trước đây, hoa quả tươi ở khu vực miền Bắc phải vận chuyển vào TP.HCM để chiếu xạ, vừa mất thời gian, vừa làm tăng chi phí của doanh nghiệp.
Theo quy trình chiếu xạ để xuất khẩu hoa quả tươi, sau khi được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số, nông sản sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết trong kho lạnh. Cán bộ kiểm dịch sẽ dùng kính lúp, kính hiển vi kiểm tra hình thức một số mẫu được lấy ngẫu nhiên. Sau đó, hoa quả tươi sẽ được đưa vào chiếu xạ, đóng container để vận chuyển đi xuất khẩu.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT) cho biết, đây là lô hàng vải thiều đầu tiên trong năm nay được chiếu xạ ngay tại Hà Nội, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Hiện, giá chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội chỉ khoảng 8.000 đồng/kg, trong khi đó nếu thực hiện tại các trung tâm chiếu xạ ở TP.HCM, chi phí vào khoảng 13.000 - 15.000 đồng/kg. Theo tính toán sơ bộ, nếu thực hiện chiếu xạ tại Hà Nội và xuất khẩu từ phía Bắc, giá thành vải thiều sẽ giảm tới hơn 10 triệu đồng/tấn.
Có mặt tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, ông Lê Nhật Thành – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NNPTNT) cho hay: “Cục Bảo vệ thực vật và Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã phối hợp xử lý lô vải đầu tiên cho Công ty Rồng Đỏ xuất khẩu đi Australia. Công tác kiểm dịch, chiếu xạ và các thủ tục liên quan cho lô vải thiều 1,2 tấn này sẽ xong trong ngày và nếu đối tác yêu cầu, vải thiều sẽ được chuyển lên máy bay đi sang Australia. Chỉ mất 1 ngày là người dân Australia đã được thưởng thức những trái vải Hải Dương tươi ngon, ngọt lịm” – ông Thành khẳng định. /.
Theo Bùi Hồng Liên/ Danviet
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn