Sau thời gian tiến hành khảo sát và bình chọn, VietTop đã tìm ra được Top 15 loại nông sản nổi tiếng Việt Nam được nhiều bình chọn nhất bởi cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam và các thành viên gia đình kỷ lục gia cũng như các đơn vị sở hữu kỷ lục trong và ngoài nước, bao gồm:
Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), xoài Cát Hòa Lộc (Tiền Giang), quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), nhãn lồng Hưng Yên, vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), nho Phan Rang (Ninh Thuận), chanh dây Lâm Đồng (Lâm Đồng), cà phê Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), hồ tiêu Phú Quốc (Kiên Giang), bưởi da xanh Giồng Tôm (Bến Tre), trà Tân Cương (Thái Nguyên), hoa tươi Đà Lạt (Lâm Đồng), hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng), chè Shan Tuyết (Hà Giang).
Tỏi Lý Sơn có vị cay đặc trưng. Ảnh: I.T.
Đây đều là những nông đặc sản quý của các địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất, là sản phẩm xuất khẩu chủ lực. Ví dụ, tỏi Lý Sơn là loại tỏi quý, được trồng nhiều ở đảo Lý Sơn vì điều kiện đặc điểm thổ nhưỡng thuận lợi cùng kinh nghiệm lâu đời của bà con đã tạo ra hương vị riêng đặc biệt cho loại đặc sản này.
Trước đây, Lý Sơn được hình thành sự bồi đắp của cát biển, đá san hô và hoạt động của núi lửa. Với lợi thế này, người dân đã sử dụng chính loại đất đỏ của núi lửa pha trộn với cát mịn ven biển khi gieo trồng tỏi. Nhờ những giá trị có sẵn trong các loại đất trồng nên người dân không sử dụng đến bất kì loại phân bón hay thuốc bảo vệ nào để tỏi giữ được mùi vị thơm chuẩn nhất.
Xoài cát Hòa Lộc có mặt ở ĐBSCL qua 2 thế kỷ. Ảnh: I.T.
Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Cây xoài cát Hoà Lộc đầu tiên được trồng trên đất chín rồng từ năm 1930, bởi một người tá điền tên là Ấp Lời ở xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường, nay là xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Xoài cát Hoà Lộc có dáng giống xoài cát Chu, quả thuôn dài, tròn mình, eo rốn quả rõ, đỉnh quả nhọn, bầu tròn gần cuống. Vỏ quả khi chín màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm nhỏ, màu nâu đen, đốm dạng tròn; thịt quả màu vàng tươi, dày, độ chắc thịt cao, mịn, dẻo, ít xơ. Quả có vị rất ngọt. Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm đậm đà và bay xa, đứng cách xa chừng vài mét cũng ngửi thấy mùi thơm.
Nhãn lồng từ lâu đã được biết đến là một sản vật nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Không những thế, nó đã trở thành một "thương hiệu" độc quyền mang nét đặc trưng, là hơi thở, là niềm tự hào của đất và người nơi đây.
Mùa tháng 7, tháng 8 đang là mùa nhãn chín rộ. Đến Hưng Yên vào mùa này, đi trên đường ai cũng có thể chạm tay vào những chùm nhãn bóng mịn, nặng trĩu. Hưng Yên như một vương quốc nhãn lồng với hàng ngàn cây trĩu quả.
Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước. Bóc một lớp vỏ mỏng láng, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà. Đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai. Bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy. Mùi hương cũng rất đặc trưng, đó không phải là một mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhàng, tinh khiết và dịu mát.
Vải thiều Lục Ngạn được thị trường rất ưa chuộng. Ảnh: I.T.
Vải thiều được trồng trên đất Lục Ngạn có màu đỏ tươi, nhiều cùi, hạt nhỏ, ngọt sắc hơn những vùng khác. Cây vải đã đem lại giá trị kinh tế rất cao, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
Những quả vải tươi ngon được khắp nơi trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Không chỉ thế bà con nông dân còn chế biến vải sấy khô – giá trị rất cao. Vải sấy khô vừa để mọi người ưa thích vải thưởng thức quanh năm vừa làm vị thuốc rất tốt cho sức khỏe con ngườI. Vài năm gần đây các nhà kinh doanh còn dùng vải chế biến thành rất nhiều sản phẩm khác nữa như: Vải tươi đóng hộp, nước vải,…để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Mùa vải chín là lúc mà hình ảnh Lục Ngạn đẹp nhất, đặc trưng nhất.
Trà Tân Cương khác biệt ở màu nước và hương vị. Ảnh: I.T.
Người ta đánh giá cao trà Tân Cương (Thái Nguyên) ở màu nước, cánh trà và hậu vị đượm ngọt. Nếu như cánh trà ở các vùng trà khác bồm, nhiều lá già và không bện chặt thì cánh trà Tân Cương lại cực kì săn chắc, it cánh bồm, màu xanh hơi mốc đặc trưng. Không đỏ trà như một số trà khác, trà Tân Cương có màu vàng hơi ngả xanh, lúc mới pha đưa ngang mũi thử có mùi thơm của hương cốm hay mùi của bắp non đặc trưng.
Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất Hà Giang bầu khí hậu mát mẻ cùng nguồn nước sạch dồi dào, phù hợp để phát triển giống chè đặc sản Shan Tuyết.
Trong khi đó, chè Shan tuyết Hà Giang lại đậm đà hương vị núi rừng. Ảnh: I.T.
Hiếm có nơi nào mà những cây chè cổ thụ lại to lớn như ở Hà Giang. Thân cây lớn đến nỗi một vòng tay người lớn ôm cũng không xuể. Trên thân và cành phủ một lớp địa y trắng mốc. Cành cây vươn dài vững chãi và chắc chắn. Dù có cả chục người trèo lên cây để hái chè cũng không lo bị gãy.
Nước chè có màu xanh xanh, lại vàng óng, hương lan tỏa nhẹ nhàng, vị đậm đà, lúc đầu thì chát, sau dần thành vị ngọt. Nhấp một chén trà đưa lên miệng sẽ cảm nhận được hương thơm dìu dịu rồi đến vị hơi đắng nơi đầu lưỡi. Nhưng vị ngọt thanh ngay sau đó sẽ lan tỏa khắp khoang miệng.
Hoa tươi Đà Lạt cũng làm xao xuyến bao du khách. Ảnh: I.T.
Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng phong phú, Việt Nam là nơi hội tụ của rất nhiều nông sản độc nhất vô nhị. Nông sản Việt không chỉ cung cấp cho nhu cầu của người dân trong nước mà còn là mặt hàng xuất khẩu được thế giới ưu chuộng. Hàng năm, các mặt hàng nông sản xuất khẩu đều chiếm tỷ lệ rất cao và đem lại nguồn lợi kinh tế lớn.
Ở mỗi vùng miền khác nhau của Việt Nam lại có những loại nông sản thế mạnh riêng của mình, không chỉ đem lại nguồn thu cho người nông dân mà còn là điểm mạnh thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, bởi các mặt hàng nông sản nổi tiếng địa phương luôn trở thành mặt hàng được mua nhiều nhất để làm quà tặng khi đu du lịch.
Dự kiến tháng 8 tới đây, Chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 35 tổ chức trọng thể tại TP Hồ Chí Minh sẽ trao giấy chứng nhận và vinh danh 15 sản phẩm có một không hai này.
Khánh Nguyên/danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn