Trại dễ của chị Bùi Thị Trang (SN 1987) giữa trang trại bưởi tươi tốt. Dãy chuồng dế được làm kiên cố và có cả lớp chống nóng. Chị Trang - phụ nữ Mường năng động nhất xóm Quạng tất bật suốt ngày với trại dế. Sáng chị làm máy xay sát gạo cho bà con. Chiều lại tất bật với đàn dế, đàn lợn và vườn bưởi Tân Lạc.
Cách đây mấy năm, chị có đi làm công nhân cho mấy nhà máy ở huyện. Công việc vất vả mà lương ba cọc ba đồng, chị đã quyết định nghỉ việc và về quê lập nghiệp. Nhà có gần 2ha đất, chị trồng kín bưởi đỏ Tân Lạc. Ngoài ra chị còn dựng chuồng nuôi lợn và nuôi dế.
Chị Trang là người đầu tiên ở xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình nuôi dế.
Sau 2 năm chuyển sang nuôi dế, chị Trang đã dần rút ra được những kinh nghiệm xương máu. "Dế không chịu được nóng và bẩn, do vậy, chỗ ở của chúng luôn phải mát và sạch sẽ. Thức ăn cho chúng là các loại cỏ, cám gạo, lá... rất dễ kiếm. Do vậy, ai cũng có thể nuôi được", chị Trang chia sẻ.
Năm nay, chị Trang dự định mở rộng mô hình nuôi dế. Chị đã xây được 25 chuồng. Mỗi chuồng dế thu được cả chục kg dế thương phẩm. Ngày đầu chị Trang đưa dế về nuôi, ai cũng cho rằng, con vật "dở hơi đất hỡi" này chỉ làm đinh tai nhức óc, chứ làm giàu làm sao được? Vậy mà chị Trang vẫn quyết tâm làm. Chưa có kinh nghiệm, chị đi thăm các mô hình đã nuôi thành công, rồi tìm hiểu trên sách báo, đặc biệt là các bài báo đăng trên báo Dân Việt đưa tin nhiều về nuôi dế.
Chị Trang cho dế ăn bưởi để thay nước uống.
Sau mỗi ngày qua đi, chị Trang lại tích lũy được kinh nghiệm nuôi dế cho riêng mình. Chị Trang chia sẻ, vào mùa lạnh, nếu cho dế uống nước trực tiếp, chúng dễ chết. Do vậy, mình phải dùng các loại hoa quả để thay thế nước uống cho chúng. Chị thường cho dế ăn bí đỏ non, đặc biệt là chị cho chúng ăn bưởi đỏ Tân Lạc thay nước. Cách làm này giúp đàn dế không bị bệnh và sinh trưởng tốt.
Mùa đông, chị Trang phải thắp đèn để sưởi ấm cho dế.
"Tôi cho dế ăn bưởi cũng rất vô tình, nhà có sẵn vườn bưởi, tôi bổ bưởi rồi tách múi để vào khay thức ăn cho chúng. Không ngờ chúng lại "mê" món này lắm. Lúc nào cũng có con đậu trên múi bưởi uống nước", chị Trang chia sẻ.
Món dế chiên ròn tưởng chừng là xa xỉ với bà con người Mường nơi đây, nhưng từ ngày chị Trang mở trại nuôi dế, bà con lại đâm ra nghiện món này. Mỗi nhà mua vài lạng về chế biến thành món ăn đặc sản, mặc dù giá dễ không rẻ chút nào 200.000đ/1kg. Vậy mà bà con cứ hỏi mua đều, chị Trang không có đủ hàng để bán. Cũng theo chị Trang, dễ dễ nuôi, nên nhà ai cũng có thể nuôi được, chỉ bực cái đêm đến, chúng kêu ri ri inh cả tai, nhưng được cái thu hồi vốn nhanh.
Theo Xuân Tuấn/danviet.vn
Xem bài viết gốc tại đây
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn