Long An kêu gọi các tỉnh chung tay giải cứu thanh long cho nông dân. |
Trước tình hình thanh long bị ùn ứ vì dịch Virus corona, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các Sở ban ngành họp bàn với các doanh nghiệp, nhà kho nhằm tìm giải pháp tiêu thụ thanh long cho nhà vườn. Đồng thời, kêu gọi các tỉnh, thành chia sẻ khó khăn của Long An và hỗ trợ tiêu thụ nội địa. Sở NN-PTNT tỉnh Long An đề xuất UBND tỉnh làm việc với các ngân hàng hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp có kho lạnh, nhằm đẩy mạnh thu mua thanh long tạm trữ trong thời gian này.
Giám đốc Sở Công thương Long An - Lê Minh Đức cho rằng, một giải pháp để tiêu thụ thanh long bằng cách tăng cường chế biến sâu như sấy dẻo, sấy khô. Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thanh long Long An nắm tình hình, chủ động kết nối các doanh nghiệp trong tỉnh có thực hiện chế biến sâu.
Theo Hiệp hội Thanh long Long An, do ảnh hưởng của dịch virus corona, sản lượng thanh long trong tỉnh tồn chưa tiêu thụ được từ cuối tháng 1 đến nay khoảng gần 30.000 tấn. Trong đó, tồn kho khoảng 2.000 tấn (với thời gian bảo quản kho lạnh không quá 30 ngày), chưa thu hoạch khoảng 28.000 tấn.
Theo Công ty Vina T&T Group, công ty đang tăng cường mua thêm sản lượng trái cây, ưu tiên nhà vườn nằm trong chuỗi liên kết sản xuất thanh long xuất khẩu đạt tiêu chuẩn.
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Vina T&T Group chia sẻ: “Nếu chúng tôi hay bất cứ doanh nghiệp nào có kho lạnh muốn mua hàng trái thanh long về bảo quản thì cũng chỉ được 30 ngày, nhưng khi Trung Quốc không thu mua thì có nguy cơ phá sản!”.
Chế biến sâu là một trong những giải pháp giải cứu thanh long cho nông dân. |
Ghi nhận của PV tại các xứ sở trồng thanh long như Tiền Giang, Bình Thuận những ngày này đều thấy nỗi lo lắng đang bao trùm các nhà vườn.
Theo: Minh Sáng/nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn