16:12 EDT Thứ năm, 04/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Dẻo thơm bánh đa nem xứ Nghệ

Thứ ba - 28/11/2017 08:35
Ở Nghệ An, nghề làm bánh đa nem đã xuất hiện từ lâu, nhưng nổi tiếng và sản xuất nhiều nhất thì tập trung ở các huyện như Đô Lương, Thanh Chương. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị rất đặc trưng. Nghề làm bánh đa nem mang lại nguồn thu nhập ổn định cho những người dân nơi đây.
 

Nguyên liệu để làm bánh đa nem là gạo tẻ được lựa chọn kỹ lưỡng. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp, nhưng để bánh trắng, ngon, dẻo đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm.

 

Hiện nay, người dân đã sử dụng máy để tráng bánh thay thế cho hình thức tráng bằng tay.

Theo anh Nguyễn Thế Qúy, xã Cát Văn (Thanh Chương) thì ban đầu phải nghiền nhỏ gạo, bột gạo đem ngâm nước chừng 3-4 giờ rồi cho vào máy tráng. Sau đó, bánh được rải lên phên tre để phơi. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên. 

 Kinh nghiệm của người dân nơi đây là tráng bánh vào buổi sớm để kịp đón nắng, giúp bánh có độ khô vừa phải. Đây cũng là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu; còn nếu quá nắng thì sẽ bị giòn gãy. 

 

Mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Thế Qúy sản xuất khoảng 1.200 cái phên bánh đa nem, hầu hết được thương lái từ các huyện như Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn về tận nơi thu mua. Làm đến đâu bán hết đến đấy. Giá bán dao động từ 13-15 nghìn đồng/100 bánh, lãi 100 nghìn đồng/1 nghìn bánh. 

 Sau khi bánh phơi khô, được đưa vào để tách bánh ra khỏi phên

 Bánh đa nem được làm theo nhiều kiểu dáng khác nhau như tròn hay vuông, được dùng để rán nem hoặc ăn sống.

 

Bánh đa nem xứ Nghệ có màu trắng vừa phải, mềm, dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo. Khi cuộn nem rán, vỏ bánh giòn tan. Bao gói đẹp, chất lượng sản phẩm bảo đảm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Huyền Trang/kinhtenongthon.com.vn

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 183

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 180


Hôm nayHôm nay : 54959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 226291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64212235