Do việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhu cầu vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm chỉ bị ảnh hưởng nhẹ nên sản xuất nông nghiệp của Hà Nội có thể ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Tuy nhiên, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện trên địa bàn Hà Nội, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho rằng, nếu không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến chăn nuôi và tác động đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Thành phố đáp ứng được 100% nhu cầu lương thực và 58% nhu cầu thịt các loại, 70% cá các loại, 90% trứng gia cầm, 65% rau củ tươi… Số còn lại được cung cấp từ các địa phương khác hoặc nhập khẩu.
Nếu dịch cúm A/H5N6 được kiểm soát trong quý I, các quý sau phát triển cao, giá trị gia tăng của năm 2020 tăng trên 3,5% (vượt kế hoạch). Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản các quý I, II, III và IV tương ứng: giảm 1,78%; tăng 3,53%; tăng 14,35%; tăng 3,98% và cả năm 2020 tăng 4,1%.
Trong tình huống dịch cúm A/H5N6 khó kiểm soát trong quý I, các quý sau tăng thấp nhưng vẫn có thể sẽ hoàn thành KH (giá trị gia tăng năm 2020 tăng trên 3%). Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản các quý I, II, III và IV tương ứng: giảm 1,78%; tăng 3,08%; tăng 13,5%; tăng 3,51% và cả năm tăng 3,69%.
Ngành nông nghiệp Hà Nội trong năm nay sẽ đẩy mạnh các kế hoạch phát triển chăn nuôi, trồng trọt và phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao,...
Thực hiện tốt chương trình “Liên kết 4 nhà”; đẩy mạnh tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng. Đồng thời theo dõi sát sao dịch tả lợn Châu Phi để tổ chức tái đàn khi có chủ trương.
Theo Minh Anh/thanglong.chinhphu.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn